Ukraine mời cựu Thủ tướng Australia làm cố vấn cải cách

TPO - Tổng thống Petro Poroshenko đã mời cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott tham gia vào Hội đồng cố vấn về cải cách Ukraine do cựu Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili đứng đầu.

Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott. Ảnh: Xinhua
Cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott. Ảnh: Xinhua

Hãng Lenta ngày 17/9 dẫn thông báo trên website chính thức của Tổng thống Petro Poroshenko cho biết, người đứng đầu nhà nước Ukraine đã đưa ra lời đề nghị trên trong cuộc điện đàm với cựu Thủ tướng Tony Abbott.

“Tổng thống đã mời ông Tony Abbott tham gia vào Hội đồng cố vấn về cải cách Ukraine cũng như mời cựu Thủ tướng Australia đến thăm Ukraine trong thời gian gần nhất”, thông báo của Kiev nêu rõ.

Tổng thống Poroshenko cũng đề nghị ông Abbott “hỗ trợ mạnh mẽ cho người dân Ukraine trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại các thế lực xâm lược từ bên ngoài”.

Hồi tháng 5/2015, Tổng thống Ukraine đã cho phép thành lập Hội đồng cố vấn về cải cách Ukraine và phê duyệt thành phần của Hội đồng nhằm giúp nước này tiến hành cải cách và thu hút sự ủng hộ của thế giới.

Theo đó, Hội đồng cố vấn do cựu Tổng thống Grudia thân phương Tây Mikhail Saakashvili đứng đầu và bao gồm nghị sĩ châu Âu Elmar Brok và nhà kinh tế Anders Aslund.

Ông Tony Abbott giữ cương vị Thủ tướng Australia từ tháng 9/2013 đến tháng 9/2015.

Hôm 14/9, Đảng Tự do nắm quyền đã bỏ phiếu kín loại bỏ ông Tony Abbott khỏi cương vị Thủ tướng Australia và người kế nhiệm là cựu Bộ trưởng Truyền thông Turnbull.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá