Ukraine muốn Liên Hợp Quốc hỗ trợ ‘chống khủng bố’

TPO - Hôm qua, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã chính thức ngỏ ý mời Liên Hợp Quốc tham gia vào "chiến dịch chống khủng bố" của quân đội và an ninh nước này nhằm đối phó với lực lượng chủ trương ly khai ở miền Đông Ukraine.

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại khu vực miền Đông Ukraine.
Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại khu vực miền Đông Ukraine.

Hãng tin Unian của Ukraine chiều tối ngày 14/4 dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết: Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Trong cuộc điện đàm này, ông Oleksandr Turchynov nói rằng: “"Chúng tôi hoan nghênh sự hỗ trợ của các vị trong việc tiến hành một chiến dịch chống khủng bố chung ở miền Đông Ukraine”.

Theo Tổng thống tạm quyền Turchynov, một chiến dịch “chống khủng bố” có sự tham gia của Liên Hợp Quốc đồng nghĩa với sự có mặt của "các chuyên gia và quan sát viên" nhằm đảm bảo tất cả hành động được thực hiện đúng luật và hợp pháp.

Theo ông Turchynov, tình hình ở phía Đông của Ukraine, đặc biệt là ở các vùng Donetsk và Lugansk, đang tái diễn kịch bản ở nước Cộng hòa Crimea hồi tháng 3 vừa qua.

“Liên bang Nga đang cử tới phía Đông Ukraine các đơn vị đặc biệt nhằm phong tỏa các cơ quan công quyền. Hành động của những nhóm vũ trang này gây nguy hiểm cho cuộc sống của hàng trăm ngàn người dân Ukraine chúng tôi”, Tổng thống tạm quyền Turchynov cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh rằng, tình hình ở đây khác so với Crimea, “khi mà hầu hết người dân ở đây không sẵn sàng hỗ trợ lực lượng ly khai”.

Ông Turchynov cho rằng, đã đến lúc phải tiến hành hoạt động chống khủng bố quy mô lớn để bảo vệ dân thường.

“Công dân Ukraine yêu cầu sức mạnh để bảo vệ khỏi chủ nghĩa khủng bố và tội phạm có vũ trang. Chúng tôi không thể để Ukraine đối diện với những kẻ khủng bố đang hằng ngày đe dọa cuộc sống của người dân, cũng như những âm mưu chia tách khối đoàn kết thống nhất của Ukraine”, Tổng thống tạm quyền Ukraine nhấn mạnh.

Ukraine muốn Liên Hợp Quốc hỗ trợ ‘chống khủng bố’ - ảnh 1 Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov

Tuy nhiên, ông Turchynov lưu ý rằng, hành động của chính quyền hướng tới mục ổn định tình hình trong khu vực, trong đó ưu tiên cải cách pháp luật về phân cấp quyền lực.

Theo ông Turchynov, chính quyền Kiev sẵn sàng hợp tác với các thành viên đại diện cho người dân trong tất cả các vùng thuộc lãnh thổ Ukraine, đảm bảo các cuộc đối thoại mang tính xây dựng, nhưng cam kết sẽ chống lại “sự xâm lược của Nga và các hoạt động khủng bố”.

Thông báo văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay, Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ "sự ủng hộ với chính quyền và người dân Ukraine", nhưng không cung cấp chi tiết của cuộc điện đàm.

Tổng thống Turchynov hôm 13/4 tuyên bố tổ chức một chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn với sự tham gia của toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine, nhằm giành lại quyền kiểm soát các trụ sở cảnh sát và chính quyền bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng ở nhiều thành phố phía đông những ngày gần đây.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan an ninh Ukraine, và nhiều người khác bị thương khi phe biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá