Ukraine muốn xây dựng quân đội 'đương đầu với Nga'

Tân Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, Stepan Poltorak mạnh miêng tuyên bố xây dựng lực lượng quân đội có khả năng đương đầu với Nga.

Ukraine muốn xây dựng quân đội 'đương đầu với Nga' - ảnh 1 Tân Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và Tổng thống Poroshenko tại quốc hội ngày 14/10.
Tư lệnh lực lượng Vệ binh Quốc gia, Trung tướng Stepan Poltorak, đã được Quốc hội Ukraine phê chuẩn làm Bộ trưởng quốc phòng trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hôm qua.

Trong bài phát biểu nhậm chức ngắn nhưng hiếu chiến trước Quốc hội, ông Poltorak cho hay ưu tiên hàng đầu của ông là xây dựng một nền phòng thủ đáng tin cậy để chống lại Nga thông qua một lực lượng quốc phòng hoàn toàn mới mà Kiev hi vọng sẽ được trang bị với các vũ khí của NATO.

"Ukraine cần hoa bình và không chỉ một một lực lượng vũ trang hiện đại, cơ động được trang bị và huấn luyện tốt mới có thể đảm bảo nền hòa bình này, ông Poltorak, nói.

Nhưng ông Poltorak cũng đề nghị các nghị sĩ cho ông "thời gian và sự ủng hộ" để đạt được mục tiêu đó.

Ông Poltorak, 49 tuổi, kế nhiệm cựu Bộ trưởng quốc phòng Valery Heletey, người đã bị Tổng thống Petro Poroshenko sa thải trước đó.

Ông Heletey đã đối mặt với những chỉ trích về sự thất bại của các lực lượng Ukraine trước phe ly khai thân Nga ở miền đông hồi cuối tháng 8.

Thất bại của các lực lượng Ukraine tại Ilovaisk, một thành phố do phe ly khai kiểm soát thuộc vùng Donetsk, đã khiến Tổng thống Poroshenko thân phương Tây phải từ bỏ hi vọng về một giải pháp quân sự và kêu gọi lệnh ngừng bắn vào ngày 5/9.

Ông Heletey là bộ trưởng quốc phòng thứ 3 bị sa thải kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng 2.

Việc thay thế người đứng đầu bộ quốc phòng diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn được duy trì mong manh giữa lúc Ukraine chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 26/10 tới. Tổng thống Poroshenko hi vọng sẽ có được sự ủng hộ lớn hơn cho kế hoạch hòa bình và các chính sách của ông nhằm đưa nước này xích lại Liên minh châu Âu.

Theo An Bình

Dân Trí, AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá