Ukraine nối lại đàm phán hòa bình với quân ly khai

TPO - Vòng đàm phán mới giữa chính phủ Ukraine với phe ly khai ở miền đông sẽ được tổ chức từ ngày 24-26/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 22/12 cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận vòng đàm phán mới giữa chính phủ nước này với quân ly khai ở miền đông sẽ được tổ chức ở thủ đô Minsk của Belarus từ ngày 24-26/12.  

Việc ấn định thời điểm đàm phán được quyết định trong cuộc điện đàm 4 bên bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine giữa Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ông Poroshenko cho biết, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các bước tiếp theo trong kế hoạch ngừng bắn, đã được thỏa thuận trong vòng đàm phán đầu tiên tại Minsk hồi tháng Chín, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vốn đã giết chết hơn 4.700 người.
"Các nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết phải thực hiện tất cả các điều khoản theo thỏa thuận Minsk, bao gồm việc đảm bảo một lệnh ngừng bắn trong tương lai, một thỏa thuận về đường phân định ranh giới cho các bên, việc di dời vũ khí hạng nặng và khởi động chương trình trao đổi tù nhân", ông Poroshenko nói. 

Buổi hòa đàm lần này có sự tham gia của các đại diện đến từ Kiev, Moscow và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).


Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá