Ukraine nói Nga ‘không từ bỏ tư tưởng xâm lược’

TPO - Giám đốc Vụ chính sách thông tin Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis ngày 5/7 cho rằng, bất chấp một số thiện chí của giới chức Nga, nhưng Moscow hiện vẫn không từ bỏ tư tưởng xâm lược lãnh thổ Ukraine.

Giám đốc Vụ chính sách thông tin Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis
Giám đốc Vụ chính sách thông tin Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis

Hãng tin Unian của Ukraine dẫn lời ông Yevhen Perebiynis tại cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Channel 5, lưu ý rằng, một số nguồn tin tình báo cho thấy kịch bản như vậy, và Nga hiện đang tiếp tục xem xét nó một cách nghiêm túc.

“Vì vậy, chúng ta cần phải thực sự nghiêm túc và sẵn sàng đói phó với những biến động trên”, ông Yevhen Perebiynis nói. Tuy nhiên, người đứng đầu Vụ chính sách thông tin Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định, Nga sẽ không thể thực hiện được kịch bản trên, khi mà địa-chính trị ở bối cảnh hiện tại không đứng về người Nga.

“Chắc chắn ông Putin sẽ thất bại trên tất cả các mặt trận - cả quân sự lẫn chính trị. Vì vậy, ông ấy nên hạn chế sự can dự vào Ukraine ngay từ lúc này”, ông Yevhen Perebiynis nói.

Trong khi đó, tại thực địa, các cuộc xung đột quân sự giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai vẫn tiếp tục diễn ra quyết liệt tại miền Đông.

Các nguồn tin địa phương cho biết, trong ngày 4/7, Kiev đã tiến hành hơn 100 vụ tấn công và oanh tạc vào các cứ điểm của lực lượng ly khai tại Donetsk và Lugansk.

Những cuộc tấn công này luôn được mở màn bằng những màn pháo kích dữ dội, sự yểm trợ của không quân và sau đó là những màn tiến công bộ binh và thiết giáp.

Song song với những cuộc tấn công đó, Kiev luôn phát đi những thông điệp rằng họ sẵn sàng ngừng bắn, nếu như những yêu cầu trước đó của họ được chấp thuận.

Những yêu cầu đó bao gồm việc lực lượng ly khai tại miền Đông hạ vũ khí, các tay súng phải rời khỏi lãnh thổ của Ukraine, trao trả các trạm kiểm soát biên giới với Nga cho lực lượng biên phòng nước này. 

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá