Ukraine: Phe đối lập muốn giảm quyền của tổng thống

TP - Các nghị sĩ đối lập Ukraine đang kêu gọi sửa đổi hiến pháp để trao quyền lớn hơn cho Quốc hội trong việc kiểm soát thành lập chính phủ, giảm quyền lực của tổng thống, trong khi Quốc hội bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Người biểu tình Ukraine trên đường phố Kiev.
Người biểu tình Ukraine trên đường phố Kiev.

Trước Quốc hội, lãnh đạo đảng Udar đối lập và là cựu vô địch đấm bốc hạng nặng thế giới Vitaliy Klitschko phát biểu: “Tôi kêu gọi mọi người đi theo con đường hiến pháp và chặn đứng chế độ độc tài. Chúng ta hãy phục hồi hiến pháp (năm 2004) để cho phép các nghị sĩ quyết định thay vì chỉ bấm nút”. 

Ngược lại, ông Oleksandr Yefremov, lãnh đạo đảng Các Khu vực của Tổng thống Viktor Yanukovych, cáo buộc phe đối lập vô trách nhiệm. “Ukraine có lẽ đang trải qua giai đoạn bi đát nhất trong lịch sử hiện đại. Bất kỳ sự leo thang xung đột nào cũng có thể dẫn tới nội chiến và dẫn tới những hậu quả thảm khốc”, ông Yefremov cảnh báo.

Hôm qua, đại diện của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố, Tổng thống sẵn sàng tiếp tục tham vấn các đảng trong Quốc hội để thành lập chính phủ mới, thay chính phủ của Thủ tướng Mykola Azarov từ nhiệm hôm 28/1.

BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá