Ukraine: Quốc hội bác đề nghị của thủ tướng

TP - Ngày 14-1, Quốc hội Ukraine từ chối xem xét đề nghị của Thủ tướng Yulia Tymoshenko trưng cầu ý kiến các nghị sỹ về việc cấm các cử tri bỏ phiếu tại nhà trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - Ảnh: Ria-novosti

BàYulia Tymoshenko là một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine năm nay.

Trong một nỗ lực nhằm chống gian lận phiếu bầu, bà Tymoshenko cho rằng các đối thủ của bà đang có âm mưu gian lận phiếu bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Bà kêu gọi các nước phương Tây giúp đỡ ngăn chặn những hành động gian lận trong cuộc bầu cử sắp tới ở Ukraine.

Việc Quốc hội bác đề nghị của Thủ tướng Tymoshenko khiến các nghị sĩ thuộc khối chính trị do bà Tymoshenko đứng đầu tẩy chay cuộc họp Quốc hội bằng cách bỏ ra ngoài.

Mục đích của việc cấm các cử tri bỏ phiếu tại nhà riêng của bà Tymoshenko là nhằm đánh vào đảng đối lập ở các khu vực địa phương phía đông Ukraine do ông Viktor Yanukovich - một người thân Nga - đứng đầu.

Việc các nghị sĩ của khối Tymoshenko bỏ ra ngoài phòng họp đã khiến cuộc họp quốc hội phải ngừng. Nếu trong mấy ngày tới Quốc hội Ukraine không tổ chức một phiên họp bất thường nào, kỳ họp tới của Quốc hội sẽ chỉ được nối lại từ ngày 19-1, tức là sau khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã được tiến hành.

Lãnh tụ đảng Khu vực (PR) của cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich hiện đang là ứng cử viên tổng thống dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử với tỷ lệ ủng hộ cao nhất, lên đến 30,5%. Tiếp theo ông Yanukovich là Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 13,9%.

Trước khi bước vào cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự định được tổ chức vào ngày 17-1 tới, cả ông Yanukovich và bà Tymoshenko đều thề rằng sẽ phản đối mọi kết quả bầu cử nếu hai người này không trúng cử.

Điều đó có nghĩa các cuộc tụ tập đông người phản đối kết quả bầu cử tổng thống sắp tới sẽ có thể diễn ra gần như kịch bản của cuộc bầu cử tổng thống năm 2004, trong đó đương kim Tổng thống Viktor Yushchenko giành thắng lợi nhờ việc tố cáo đối thủ Yanukovich gian lận phiếu bầu. 

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá