Ukraine sa thải 39 quan chức cấp cao

TPO - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, ngày 16/10, cho biết, chính phủ nước này quyết định sa thải 39 quan chức cấp cao theo "luật thanh lọc chính quyền" mới được thông qua hồi đầu tháng 10.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Yatsenyuk cho hay, 19 trong tổng số các quan chức bị sa thải trên đã thông báo từ chức, trong khi 20 người còn lại bị sa thải theo luật "thanh lọc chính quyền" có hiệu lực từ ngày 16/10.

"Chính phủ Ukraine sẽ sa thải tổng cộng 39 quan chức cấp cao, phù hợp điều lệ cơ bản của luật pháp Ukraine. Trong số đó, 19 người đã tự giác nộp đơn từ chức, trong khi 20 người khác bị sa thải theo nguyên tắc của "luật thanh lọc chính quyền", ông Yatsenyuk tuyên bố.

Cụ thể, tất cả các quan chức nhà nước và nhân viên các cơ quan tự quản địa phương làm việc dưới thời của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych từ ngày 25/2/2010 đến ngày 22/2/2014 đều nằm trong chiến dịch thanh lọc này. 

Trong đó, có người đứng đầu chính quyền nhà nước khu vực Kirovohrad và 10 nhà lãnh đạo ủy ban quốc gia.

"Nội các đã thông qua quyết định sa thải các quan chức cấp cao không đáp ứng được yêu cầu của luật 'thanh lọc chính quyền' mới, bao gồm những người đứng đầu cơ quan hành pháp trung ương, các thứ trưởng, thứ trưởng thứ nhất, các thành viên ủy ban quốc gia và một người đứng đầu khu vực hành chính nhà nước. Những người sẽ không thể làm việc trong chính phủ trong vòng mười năm tới", Thủ tướng Yatsenyuk xác nhận.

Trước đó, hôm 9/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật "thanh lọc chính quyền”, quy định cơ sở pháp lý và tổ chức cho việc kiểm tra "lòng tin vào chính quyền" của các công chức trung ương và địa phương.

Luật trên đã vấp phải chỉ trích của giới chuyên gia. Viện trưởng Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Ukraine Vitaly Yarema cho rằng, luật vi phạm hiến pháp trong nguyên tắc về trách nhiệm cá nhân, vi phạm các quyền cơ bản và tự do của công dân và không phù hợp với các tiêu chuẩn pháp lý của châu Âu.

Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá