Ukraine tái triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov ngày 22/4 đã tuyên bố tái triển khai chiến dịch quân sự chống người biểu tình tại miền Đông, sau khi 2 người, trong đó có một chính trị gia địa phương bị “tra tấn đến chết”.

Ông Turchynov khẳng định thi thể của chính trị gia Vladimir Rybak được tìm thấy gần khu vực Sloviansk, do những người ủng hộ ly khai kiểm soát.

“Những kẻ khủng bố đang bắt cả vùng Donetsk làm con tin và giờ đã đi quá xa”, vị Tổng thống tuyên bố.

Ukraine tái triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông - ảnh 1 Ukraine sẽ nối lại chiến dịch quân sự tại miền Đông
Động thái trên diễn ra giữa lúc phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang tới thăm Ukraine. Trong cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà, ông Biden kêu gọi Nga “ngừng nói và bắt đầu hành động” để tháo ngòi nổ khủng hoảng tại Ukraine.

Mỹ và phương Tây đang cáo buộc Nga sử dụng những binh sỹ chìm để hỗ trợ các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine, nơi các tòa nhà chính quyền bị xâm chiếm tại ít nhất 9 thành phố và thị trấn. Tuy nhiên Nga phủ nhận mạnh mẽ mọi sự liên quan.

Ông Biden cảnh báo Nga rằng “những hành vi khiêu khích tiếp theo” sẽ dẫn tới “sự cô lập lớn hơn”, và hối thúc Mátxcơva ngừng hậu thuẫn các phiến quân thân Nga.

Phát biểu trước các nghị sỹ Ukraine, ông Biden khẳng định Mỹ sẽ sát cánh cũng các nhà lãnh đạo mới của Ukraine chống lại “những đe dọa bẽ bàng”.

Mỹ chuẩn bị cung cấp cho Ukraine một khoản hỗ trợ bổ sung 50 triệu USD để thực hiện cải cách chính trị và kinh tế, trong đó có 11 triệu USD để tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5 tới.

Trong một động thái khác, Washington sẽ điều 600 binh sỹ tới tham gia cuộc tập trận của NATO tại Ba Lan và 3 quốc gia bên biển Baltic.

Một người phát ngôn của Bộ quốc phòng Mỹ khẳng định quyết định này được đưa ra để cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của mình với liên minh quân sự này, trước những diễn biến tại Ukraine.

Công bố quyết định tái triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine, ông Turchynov khẳng định trong một thông báo rằng: “Tôi kêu gọi các cơ quan an ninh tái triển khai và thực hiện thành công các biện pháp chống khủng bố, nhằm bảo vệ công dân Ukraine sống tại miền Đông Ukraine trước những kẻ khủng bố”.

Ông Rybak được khẳng định là một thành viên hội đồng địa phương thuộc đảng Tổ quốc tại thị trấn Horlivka. Một người đàn ông khác bị sát hại vẫn chưa được xác định danh tính.

Trước đó ông Rybak đã mất tích và theo cảnh sát, thi thể của ông được tìm thấy dưới sông.

“Những tội ác này đang được thực hiện với sự hẫu thuận đầy đủ và thông đồng của Nga”, ông Turchynov tuyên bố.

Theo Thanh Tùng

BBC/ Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá