Ukraine thay bộ trưởng quốc phòng thứ ba trong năm

TPO - Ngày 12/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko "chấp nhận đơn từ chức" của Bộ trưởng quốc phòng Valery Heletey, do những thất bại trong giao tranh giữa quân đội chính phủ với lực lượng ly khai ở miền Đông nước này thời gian gần đây.

Ukraine sa thải bộ trưởng quốc phòng Valery Heletey
Ukraine sa thải bộ trưởng quốc phòng Valery Heletey

Trang web chính thức của ông Poroshenko cho biết, Tổng thống đã "chấp nhận đơn từ chức của” Bộ trưởng quốc phòng Valery Heletey, người được bổ nhiệm hồi tháng bảy, và sẽ đề cử một bộ trưởng quốc phòng mới trong hôm nay 13/10.

Ông Heletey (47 tuổi) chịu sự chỉ trích nặng nề sau thất bại thảm hại của quân đội chính phủ tại Ilovaisk, phía Đông thành phố công nghiệp Donetsk.

Tại chiến trường này, hơn 100 binh sĩ Ukraine bị lực lượng ly khai thân Nga bắt giữ hoặc tiêu diệt.

Trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko bổ nhiệm Thượng tướng Valery Heletey vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng hồi đầu tháng bảy.

Trước Quốc hội, ông Poroshenko từng bày tỏ tin tưởng rằng, vị tướng 47 tuổi này đủ khả năng khôi phục sức mạnh và lãnh đạo quân đội Ukraine lập lại sự ổn định cho khu vực miền Đông bất ổn.

Tuy nhiên trên thực tế, phe ly khai liên tiếp giành thắng lợi ở chiến trường miền Đông trong khi quân chính phủ đã mất quyền kiểm soát từ biên giới phía Đông với Nga tới vùng biển Azov.

Các thị trấn chiến lược Komsomolske và Telmanove hiện cũng nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh ly khai.

Với quyết định trên, ông Geletey là bộ trưởng quốc phòng Ukraine thứ ba bị thay trong năm nay, kể từ khi chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng hai.

Việc đồng ý cho ông Geletey từ chức diễn ra trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Hội nghị Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Á, dự kiến diễn ra trong hai ngày 16 và 17/10 tại Milan, Italy.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá