Ukraine thông qua Học thuyết quân sự mới

Chính phủ Ukraine ngày 13-4 thông qua Học thuyết quân sự mới và đệ trình lên Tổng thống Victor Yanukovich phê chuẩn.

Học thuyết quân sự mới quy định Ukraine là một quốc gia không tham gia bất kỳ khối hay liên minh quân sự nào. Chủ trương này sẽ góp phần giảm bớt tình hình quân sự - chính trị căng thẳng trong khu vực.

Giống với học thuyết quân sự cũ được thông qua cách đây 7 năm dưới thời cựu Tổng thống Leonid Kuchma, văn kiện mới cũng quy định tính chất phòng thủ trong học thuyết quân sự của Ukraine, đề ra những nguyên tắc để Ukraine phát triển các lực lượng vũ trang và bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình mà không dựa vào sự giúp đỡ trực tiếp của bất kỳ khối hoặc liên minh quân sự nào.

Văn kiện này còn liệt kê những nguy cơ về quân sự và chính trị, kể cả khả năng sử dụng sức mạnh quân sự, đang tăng lên đối với Ukraine, trong đó có khuynh hướng ly khai trong nước, sự can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine thông qua các biện pháp gây ảnh hưởng bằng thông tin - tuyên truyền, gây áp lực kinh tế, cấp viện trợ tài chính và nhân đạo cho một số lực lượng chính trị đối lập hoặc tổ chức phi chính phủ chống đối, phong tỏa về kinh tế và thông tin nhằm chống Ukraine, tiến hành hoạt động do thám - phá hoại, cung cấp vũ khí và chất nổ... Học thuyết quân sự mới nhấn mạnh trên cơ sở tình hình quân sự - chính trị hiện nay, trong tương lai gần Ukraine không phải đối mặt bất kỳ cuộc chiến tranh cục bộ hoặc khu vực nào.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá