Ukraine: Thủ tướng Tymoshenko đòi bầu cử vòng ba

TP - Đương kim Thủ tướng, ứng viên Tổng thống Ukraine, bà Yulia Tymoshenko không công nhận kết quả bầu cử tổng thống vòng hai tổ chức hôm 7-2 vừa qua.

>> Bầu cử Ucraina: Cựu Thủ tướng Yanukovich tuyên bố chiến thắng

Bà Tymoshenko không công nhận kết quả bầu cử vòng hai - Ảnh: AP

Kết quả chưa chính thức sau khi gần 100% số phiếu được kiểm cho thấy ứng viên Tổng thống Viktor Yanukovich dẫn trước bà Tymoshenko 3,2%.

Ông Yanukovich và hàng ngàn người ủng hộ đã tổ chức ăn mừng thắng lợi, kêu gọi bà Tymoshenko công nhận kết quả bầu cử. Trong khi đó, ứng viên Tymoshenko nói với các thành viên của đảng mình và các quan chức chính phủ rằng bà sẽ không bao giờ công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử vòng hai này.

Mặc dù vậy, các quan sát viên quốc tế giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vòng hai đã công nhận cuộc bầu cử này là tự do và công bằng.

Báo chí Ukraine và Nga đưa tin bà Tymoshenko đã yêu cầu các luật sư chuẩn bị tài liệu để tiến hành cuộc chiến pháp lý chống lại ông Yanukovich. Đương kim Thủ tướng Tymoshenko yêu cầu các cộng sự lên kế hoạch để đòi phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng ba ở Ukraine.

Các thành viên ban vận động bầu cử của bà Tymoshenko từ chối bình luận về những thông tin mà báo chí Ukraine và Nga đã đưa nhưng cho biết bà Tymoshenko và các đồng minh đã sẵn sàng thách thức kết quả bầu cử vòng hai.

Nữ phó chủ tịch khối Tymoshenko trong  Quốc hội Ukraine Yelena Shustik cho biết bà Tymoshenko đã quyết định yêu cầu Ủy ban Bầu cử Trung ương xem xét lại việc bỏ phiếu ở một số nơi.

Bà Thủ tướng thậm chí còn đòi bộ phận kiểm phiếu phải kiểm đếm lại toàn bộ số phiếu được bỏ vào thùng phiếu tại những nơi bầu cử đó.

Trước thái độ của phái Tymoshenko, đảng Các vùng của ông Yanukovich đã bác bỏ mọi đòi hỏi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vòng ba. Ông Mykola Azarov - Phó Chủ tịch khối Yanukovich trong quốc hội - khẳng định rằng sẽ không bao giờ có cuộc bầu cử tổng thống vòng ba ở Ukraine.

Ông Mykola Azarov cho rằng phe Tymoshenko đang lôi kéo khối Yanukovich vào một cuộc chiến không cần thiết.

Theo dự kiến, tối 9-2, tại quảng trường trước cửa Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine ở thủ đô Kiev, ông Yanukovich có bài phát biểu trước hàng ngàn cử tri ủng hộ ông trong hai vòng bầu cử tổng thống vừa qua.

Phe Yanukovich nói rằng họ tổ chức cuộc mít tinh đông người này nhằm bảo vệ kết quả cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở Ukraine.

 Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá