Ukraine tố Nga 'khiêu khích chiến tranh'

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cáo buộc việc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm vùng trời bảy lần là "hành động khiêu khích Ukraine bắt đầu chiến tranh."

e tăng quân đội Ukraine ở Kramatorsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)
e tăng quân đội Ukraine ở Kramatorsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 26/4 đã lên tiếng cáo buộc việc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận nước láng giềng bảy lần là "hành động khiêu khích Ukraine bắt đầu một cuộc chiến tranh."

"Chiến đấu cơ Nga đêm qua đã vượt qua và xâm phạm không phận Ukraine bảy lần. Lý do duy nhất là nhằm khiêu khích Ukraine bắt đầu một cuộc chiến tranh," ông Yatsenyuk nói với các phóng viên ở Rome sau khi gặp gỡ Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Italy Matteo Renzi.

Ngày 25/4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steven Warren cho biết các máy bay chiến đấu Nga đã nhiều lần xâm phạm không phận của Ukraine trong 24 giờ qua, dấu hiệu mới nhất về một cuộc leo thang đối đầu giữa Moskva và Kiev.

Đại tá Steven Warren cho hay: "Tôi có thể xác nhận rằng nhiều lần trong 24 giờ qua, máy bay Nga đã vào không phận Ukraine."

Ông Warren không cung cấp thông tin thêm về thời điểm xảy ra hay loại máy bay mà Nga sử dụng, đồng thời hối thúc Moskva "ngay lập tức có những bước đi để hạ nhiệt tình hình."

Trước đó, hồi tháng Ba, Itar-Tass cho biết hai hãng hàng không Nga là Aeroflot và S7 đã phải thay đổi đường bay, trước đây bay qua không phận Ukraine, về phía Nam. 

Còn theo Reuters ngày 3/3, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga đã hai lần xâm phạm không phận Ukraine trên Biển Đen vào đêm 2/3.

Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết Không quân Ukraine đã cho một máy bay Sukhoi SU-27 xuất kích để ngăn chặn và ngăn ngừa mọi "hành vi khiêu khích" song không cho biết thông tin chi tiết..

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá