Ukraine: Tòa hành chính xét lại kết quả bầu cử

TP - Sau khi nhận đơn khiếu kiện của phái Tymoshenko về kết quả bầu cử tổng thống vòng hai ở Ukraine vừa qua, tòa hành chính nước này hôm 17-2 đã ra phán quyết tạm dừng công nhận thắng lợi của ông Viktor Yanukovich để xem xét lại kết quả bầu cử.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Tymoshenko - Ảnh: Washington Times


Tòa hành chính Ukraine nói ngày 25-2 tới sẽ đưa ra phán quyết đối với đơn khiếu kiện của bà Tymoshenko  về kết quả bầu cử tổng thống vòng hai, theo đó bà thua ông Yanukovich chỉ 3,5% tổng số  phiếu bầu.

Bà Tymoshenko cho rằng ông Yanukovich đã gian lận do vậy bà không công nhận thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử vòng hai vừa qua.

Tòa hành chính Ukraine sau khi nhận đơn khiếu kiện của bà Tymoshenko đã ra thông cáo nói rằng cho đến khi tòa ra phán quyết cuối cùng về kết quả bầu cử vừa qua, thắng lợi của ông Yanukovich như đã được Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố sẽ vẫn chưa được chính thức công nhận.

Trong khi đó, các quan sát viên quốc tế khẳng định rằng cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vừa diễn ra ở Ukraine là tự do và công bằng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác của thế giới đã gửi điện chúc mừng thắng lợi của ông Yanukovich. Điều này khiến cuộc khiếu kiện của bà Tymoshenko khó đạt được như mong muốn.

Sự công nhận của quốc tế là đòn đánh mạnh vào uy tín của đương kim Thủ tướng Tymoshenko và các thành viên phái Tymoshenko trong Quốc hội Ukraine. 

Trong một diễn biến khác có liên quan, Quốc hội Ukraine đã công nhận ông Yanukovich đắc cử tổng thống Ukraine và lên kế hoạch để ông này nhậm chức vào cuối tháng này.

Bà Anna German, Phó Chủ tịch đảng Các khu vực của ông Yanukovich cho rằng việc tòa hành chính tiếp nhận đơn khiếu kiện kết quả bầu cử của bà Tymoshenko chẳng qua chỉ là thủ tục hành chính. Mọi khiếu kiện của phe Tymoshenko không thể làm đảo ngược được kết quả đã được Ủy ban Bầu cử trung ương công bố.

Bà Anna German cho rằng đa số cử tri Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ ông Yanukovich hơn nữa các nhà lãnh đạo thế giới đã công nhận thắng lợi của ông Yanukovich rồi thì cho dù có kiểm lại phiếu cũng không thể đảo ngược kết quả như đã được công bố.

Đ.P
Theo Washington Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá