Ukraine trước nguy cơ trở thành ‘hố đen’ của châu Âu

TPO - Nếu cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra hôm nay (11/2) tại Thủ đô Minsk, thất bại, Ukraine sẽ đứng trên bờ vực của sự sụp đổ kinh tế, và có thể trở thành một “lỗ đen” giữa lòng châu Âu.

Tương lai Ukraine sẽ được quyết định tại cuộc đàm phán giữa quan chức bốn nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine, diễn ra hôm nay tại Thủ đô Minsk, Belarus.
Tương lai Ukraine sẽ được quyết định tại cuộc đàm phán giữa quan chức bốn nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine, diễn ra hôm nay tại Thủ đô Minsk, Belarus.

Tờ Lettera43 của Italia có bài phân tích trước khi đại diện bốn nước Nga, Đức, Pháp và Ukraine bước vào cuộc đàm về tình hình Ukraine, diễn ra tại Minsk, Belarus vào hôm nay, 11/2.

Theo Lettera43, cuộc đàm phán ở Minsk có lẽ là cơ hội cuối cùng để ngăn chặn sự leo thang của cuộc xung đột Ukraine.

Ukraine, trên thực tế đang đứng trên bờ vực của sự sụp đổ kinh tế, có thể trở thành một “lỗ đen” giữa lòng châu Âu, và xung đột vũ trang sẽ được mở rộng thêm, nếu cuộc đàm phán sắp tới ở Minsk thất bại.

Châu Âu những ngày tháng qua chia rẽ về vấn đề này, và điều này thể hiện rất rõ trong các bài phát biểu của những người đứng đầu Đức và Pháp vào cuối tuần trước.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, cuộc khủng hoảng Ukraine có thể tiến hành thông qua đối thoại. Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo, thất bại của cuộc đàm phán sắp tới có thể dẫn đến chiến tranh.

Kết quả của cuộc đàm phán tại Minsk, theo tác giả tờ Lettera43, thực sự quyết định số phận của Ukraine. Nếu không đạt thoả thuận được, Ukraine, đang đứng trên bờ vực của sự sụp đổ kinh tế, sẽ trở thành một “lỗ đen” ở châu Âu và có nguy cơ dẫn tới kịch bản đổ vỡ hàng loạt của các nước Balkan như đã từng xảy ra trong những năm 1990 của thế kỷ trước.

Xung đột vũ trang phía Đông - Nam sẽ kéo dài và có thể lây lan sang các vùng lân cận, bao gồm cả các Kharkov và Odessa, phân chia Ukraine vĩnh viễn.

Nếu đàm phán thành công, chính phủ Ukraine và Tổng thống Poroshenko phải nhượng bộ và tham gia vào những cuộc đối thoại với các lực lượng ly khai.

Bên cạnh đó, theo phân tích của Lettera43, đối với Nga, đàm phán thỏa thuận Minsk cũng sẽ có tác động tích cực đến mối quan hệ giữa Moscow và châu Âu, cũng như dẫn đến việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo RIA Novosti/Lettera43

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng