Ukraine tuyên bố 'cấm cửa' máy bay Nga

Chính phủ Ukraine ngày 25/9 tuyên bố sẽ cấm các máy bay Nga bay qua nước này, nhằm trả đũa việc Mátxcơva hậu thuẫn phe ly khai tại miền Đông.

Các hãng hàng không Nga như Aeroflot sẽ tổn thất lớn vì trừng phạt của Ukraine. Ảnh: RT.
Các hãng hàng không Nga như Aeroflot sẽ tổn thất lớn vì trừng phạt của Ukraine. Ảnh: RT.

Biện pháp trừng phạt này sẽ có hiệu lực từ ngày 25/10 tới, và ảnh hưởng tới cả những hãng hàng không lớn nhất của Nga như Aeroflot và Transaero.

Các chuyến bay quá cảnh của Nga cũng sẽ bị cấm nếu máy bay chở theo binh sỹ quân đội hoặc hàng hóa có thể sử dụng cho cả mục đích quân sự.

Phản ứng trước tuyên bố của Kiev, Mátxcơva tỏ ra giận dữ, gọi đây là “hành động điên rồ”, và sẽ đáp trả cứng rắn.

Lệnh cấm bay được thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk công bố. Ông Yatseniuk khẳng định: “Các máy bay Nga mang quốc kỳ ba màu của Nga không có việc gì để làm tại các sân bay Ukraine”.

Giới chức hàng không nước này sau đó tuyên bố lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ 25/10.

Hồi tuần trước Ukraine đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại 400 cá nhân và 90 tổ chức - hầu hết đến từ Nga - bị cho là phải chịu trách nhiệm trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014, cũng như tình hình bạo lực tại miền đông Ukraine.

Phản ứng trước tuyên bố của giới chức Ukraine, Nga khẳng định họ buộc phải thực hiện các biện pháp tương ứng.

Dmirty Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết - nếu được triển khai, lệnh cấm của Kiev sẽ là “một hành động điên rồ nữa”.

Kể từ khi bạo lực bùng phát tại miền đông Ukraine tháng 4 năm ngoái, gần 8000 người đã thiệt mạng. Kiev và phương Tây cáo buộc Nga vũ trang cho phe ly khai cũng như điều động lính chính quy vào các vùng Donetsk và Luhansk. Mátxcơva bác bỏ cáo buộc này, nhưng thừa nhận một số “tình nguyện viên” Nga chiến đấu cùng lực lượng ly khai.

Một lệnh ngừng bắn tại miền đông đã duy trì được hai tuần qua, dù vẫn còn một số vụ nã pháo lẻ tẻ.

Trong một diễn biến khác, Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận về cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa đông tới, chấm dứt nhiều tháng bàn thảo khó khăn.

Thỏa thuận, do EU làm trung gian, đã được ký tắt tại Brussels. Tuy nhiên vẫn cần chờ thêm “những thủ tục tiếp theo” trước khi được ký chính thức.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá