Ukraine tuyên bố thất thủ thị trấn chiến lược Novoazovsk

TPO - Chính phủ Ukraine ngày 28/8 cho biết, lực lượng ly khai vừa chiếm được thị trấn phía nam chiến lược Novoazovsk, mang đến lo ngại về một mặt trận mới được mở ra ở đất nước này.

Thị trấn Novoazovsk hứng chịu khói đạn trong nhiều ngày qua
Thị trấn Novoazovsk hứng chịu khói đạn trong nhiều ngày qua

“Các thiết bị quân sự đã được đưa vào Novoazovsk qua biên giới 2 ngày trước. Chúng mang theo cờ của các phiến quân thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng”, một tay súng ủng hộ Chính phủ Ukraine giấu tên cho biết.

Nếu nguồn tin quân sự trên được xác thực thì việc mất Novoazovsk sẽ giáng một đòn mạnh mẽ vào lực lượng chính phủ khi họ đang đối mặt với nguy cơ mất Mariupol, một thành phố cảng lớn chuyên sản xuất thép và là tuyến hàng hải quan trọng ra biển Đen và Địa Trung Hải cho miền đông Ukraine.

Trong khi đó, theo Reuters, các tay súng ly khai cũng đã chiếm được ngọn đồi Savur-Mohyla thuộc khu vực lãnh thổ rộng lớn phía đông Donetsk.

Thị trấn Novoazovsk nằm ở một vị trí chiến lược quan trọng trên biển Azov, phía nam Ukraine và nằm trên trục đường nối Nga với bán đảo Crimea. Động thái này của lực lượng nổi dậy diễn ra trong lúc chiến sự vẫn đang tiếp diễn ác liệt ở các tỉnh miền Đông của Ukraine.

Trước đó một ngày, quân đội Ukraine nói rằng một đoàn xe lên đến 100 xe tăng, xe thiết giáp và bệ phóng tên lửa từ Nga đang hướng đến một thị trấn do lực lượng chính phủ Ukraine kiểm soát, gần với một cứ điểm quan trọng do phe ly khai kiểm soát, ngay trước thềm cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga và Ukraine tại Belarus. Phía Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá