Ukraine: Ứng viên Tổng thống không muốn Ukraine vào NATO

TP - Ngày 7-1, ông Viktor Yanukovich - ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 17-1 nói rằng, nếu trúng cử ông sẽ không để Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ứng viên Tổng thống Ukraine Yanukovich. Ảnh: russiablog.org
Ông Yanukovich từng trúng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine năm 2004 nhưng không được công nhận là tổng thống Ukraine.

Yanukovich là người có quan điểm thân Nga tuy nhiên ông vẫn cam kết duy trì quan hệ tốt đẹp giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) để tiến tới gia nhập EU.

Yanukovich thận trọng khi nói rằng ông muốn tìm cách để Ukraine đủ điều kiện gia nhập EU thông qua việc nâng cao mức sống của nhân dân và cải cách nền kinh tế Ukraine.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây, phần lớn các ý kiến cho rằng ông Yanukovich sẽ cạnh tranh quyết liệt với bà Yulia Tymoshenko trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Hai ứng cử viên này có thể phải đấu thêm ở vòng hai để phân định thắng thua. Nếu tại vòng một không ứng viên nào thắng cử, vòng hai sẽ được tổ chức bầu cử vào ngày 7-2.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với báo Komsomolskaya Pravda Ukraina, Yanukovich nói rằng nếu trúng cử ông sẽ chống lại việc Ukraine tham gia bất cứ khối quân sự nào.

Quan điểm của ông Yanukovich trái ngược với đương kim Tổng thống Ukraine Yushchenko-người đặt ưu tiên cao nhất là đưa Ukraine gia nhập NATO.

Khi cuộc chiến tranh Nam Ossetia giữa Nga và Gruzia diễn ra trong năm ngày, Yushchenko công khai ủng hộ Tbilisi, bày tỏ tình đoàn kết và giúp đỡ về quân sự với Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili. Trong khi đó, Yanukovich luôn giữ quan điểm trung lập và thận trọng khi đề cập đến cuộc xung đột Nam Ossetia.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá