Ukraine xác nhận 280 xe tải Nga chở hàng viện trợ nhân đạo

TPO - Hôm nay 17/8, Ukaine chính thức thừa nhận đoàn xe tải của Nga tiến vào lãnh thổ nước này hôm 12/8 là xe chở hàng cứu trợ nhân đạo, sau nhiều phản ứng nghi ngờ của phương Tây.

Đoàn xe gây nhiều tranh cãi của Nga
Đoàn xe gây nhiều tranh cãi của Nga

Bộ trưởng Bộ Chính sách Xã hội Ukraina Lyudmila Denisova vừa ký một văn bản chính thức công nhận đoàn xe tải của Nga mắc kẹt tại biên giới hai nước là xe chở hàng cứu trợ của Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC).

“Căn cứ điều 4 và 5 Luật Viện trợ nhân đạo của Ukraina, xét theo sáng kiến của Tổng thống Petro Proshenko trong việc tiếp nhận hàng cứu trợ trong khuôn khổ sứ mệnh nhân đạo quốc tế dưới sự bảo trợ của Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế, Ukraina công nhận đoàn xe của Nga chở hàng viện trợ nhân đạo”, văn bản nêu rõ.

Hôm qua, 16/8, Bộ Chính sách xã hội Ukraine đã nhận được một văn bản liệt kê các vật phẩm cứu trợ có chữ ký của ông Pascal Cuttat, người đứng đầu phái đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tại Nga, Belarus Ukraina và Moldova.

Văn bản nêu rõ, đoàn 280 xe viện trợ của Nga chở 12 loại hàng hóa với trọng lượng 1.856,3 tấn, phù hợp lượng hàng hóa mà Moscow tuyên bố.

Văn bản cũng xác nhận, nhiêm vụ của các thành viên Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ Quốc tế đang có mặt ở Ukraine là kiểm tra và tiếp nhận lô hàng viện trợ từ Nga. Họ sẽ giúp đỡ chính quyền Ukraine di chuyển hàng hóa tới nước này thông qua trạm kiểm soát Donetsk.

“Việc tiếp nhận hàng viện trợ nhân đạo là nhiệm vụ của ICRC tại Ukraina. Hàng hóa sẽ được chuyển vào Ukraina thông qua trạm kiểm soát ở Donetsk”, văn bản cho hay.

Hôm 12/8, chính quyền Nga cho biết, 280 xe tải chở khoảng 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo, gồm 400 tấn ngũ cốc, 100 tấn đường, 62 tấn thực phẩm trẻ em, 54 tấn thuốc men, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện đã xuất phát từ Moscow hướng tới khu vực xung đột miền đông Ukraine.

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá