Ukraine yêu cầu quân đội 'trực chiến toàn diện'

Quyền Tổng thống Ukraine hôm nay thừa nhận, cảnh sát và lực lượng an ninh nước này "bất lực" trong việc dập tắt tình trạng bất ổn tại hai khu vực miền Đông và cho biết, quân đội nước này được lệnh "báo động trực chiến toàn diện"

Binh sỹ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. (Nguồn: TTXVN)
Binh sỹ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 30/4, phát biểu tại một cuộc họp bộ trưởng ở thủ đô Kiev, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết quân đội nước này được lệnh "báo động trực chiến toàn diện" trước nguy cơ quân đội Nga tràn qua biên giới.

Ông Turchynov nói: "Lực lượng vũ trang của chúng ta đang được báo động trực chiến toàn diện. Mối đe dọa về việc Nga khởi chiến chống Ukraine đại lục là có thật."

Trước đó, Quyền Thủ tướng trong chính phủ do phương Tây hậu thuẫn của Ukraine, Arseniy Yatsenyuk, ngày 25/4 đã lên tiếng cáo buộc Nga "đang muốn bắt đầu cuộc Chiến tranh Thế giới thứ ba," đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế chống lại "sự hung hăng của Nga."

Trong khi đó, Lầu Năm Góc ngày 28/4 thông báo phía Nga đã cam đoan với Mỹ rằng sẽ không xâm lược Ukraine.

Phát ngôn viên bộ trên, Thiếu tướng Hải quân John Kirby cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Và Bộ trưởng Shoigu đã tái khẳng định rằng lực lượng Nga sẽ không xâm lược Ukraine.

Về phần Nga, theo Reuters, hãng Interfax đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/4 nói rằng không có lý do gì phải lo ngại Moskva sẽ tìm cách thâu tóm miền Đông Nam Ukraine sau vụ sáp nhập Crimea.

Hãng trên dẫn lời ông Ryabkov nói với mạng tin gazeta.ru: “Tôi xin nhấn mạnh rằng chúng tôi không hề có ý định tái lặp kịch bản Crimea ở miền Đông Nam Ukraine. Không có lý do gì phải lo ngại về điều này".

Trong ngày hôm nay, AP dẫn lời quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov thừa nhận rằng cảnh sát và lực lượng an ninh nước này "bất lực" trong việc dập tắt tình trạng bất ổn tại hai khu vực miền Đông giáp giới với Nga và một số trường hợp còn cấu kết với các tay súng ly khai đang chiếm giữ hàng chục tòa nhà chính quyền và bắt cóc người dân.

Phát biểu tại một cuộc họp với các tỉnh trưởng khu vực, ông Turchynov nói: "Ngày hôm nay, thành thật mà nói, lực lượng an ninh đã không thể nhanh chóng giành được quyền kiểm soát tại các khu vực ở Donetsk và Luhansk. Các cơ quan an ninh đã không thể tiến hành nhiệm vụ bảo vệ người dân. Họ bất lực trong những vấn đề này. Hơn nữa một số số đơn vị còn đang hỗ trợ hoặc cấu kết với các tổ chức khủng bố."

Tại cuộc họp, ông Turchynov đã ra lệnh cho các tỉnh trưởng tìm cách ngăn chặn mối hiểm họa trên lan sang thêm các khu vực miền Trung và miền Nam nước này.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp bộ trưởng ở thủ đô Kiev, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết quân đội nước này được lệnh "báo động trực chiến toàn diện" trước nguy cơ quân đội Nga tràn qua biên giới.

Ông Turchynov nói: "Lực lượng vũ trang của chúng ta đang được báo động trực chiến toàn diện. Mối đe dọa về việc Nga khởi chiến chống Ukraine đại lục là có thật."

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá