UNESCO sẽ công nhận thêm nhiều di sản của Việt Nam?

TP - Năm 2017, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để UNESCO công nhận thêm nhiều di sản của Việt Nam.

Năm 2017, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để UNESCO công nhận châu bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới; nghệ thuật Bài chòi Trung bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; hát Xoan là di sản văn hóa đại diện của nhân loại, Then Tày, Nùng, Thái là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (dự kiến trình UNESCO vào tháng 3); các công viên địa chất Krông Nô (tỉnh Đắk Nông), Phú Yên, Quảng Ngãi, Cao Bằng là công viên địa chất toàn cầu; khu dự trữ sinh quyển Hoàng Liên Sơn-Lào Cai là khu dự trữ sinh quyển thế giới…

Sáng 10/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng năm 2017 của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam (gọi tắt là Ủy ban) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Lê Hoài Trung cho biết, công tác vận động cho vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 của Việt Nam đã diễn ra tích cực và bước đầu thu được một số tín hiệu khả quan. Quá trình vận động tranh cử hơn một năm qua cũng góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Dự kiến, tháng 6, Việt Nam sẽ tổ chức Festival Di sản tại Quảng Nam và mời các đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ ứng cử viên Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO.

Đánh giá về các hoạt động của Ủy ban, ông Lê Hoài Trung cho biết, năm 2016 thể hiện sự tham gia tích cực, chủ động của Việt Nam vào hầu hết các diễn đàn trên cả 5 lĩnh vực của UNESCO về cả số lượng kỳ họp, diễn đàn tham gia cũng như chất lượng nội dung tham gia đóng góp. Đặc biệt, đây là năm thứ hai Việt Nam tiếp tục cùng một lúc đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO và Ủy ban Di sản Thế giới - hai cơ quan quan trọng hàng đầu của tổ chức này. Ngoài việc tham gia chủ động, sâu và chuyên nghiệp hơn, Việt Nam đã có những sáng kiến cụ thể và khéo léo xử lý thành công một số hồ sơ tại Kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban Di sản Thế giới. Việt Nam đã bảo vệ thành công các hồ sơ “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, “Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế” và “Mộc bản trường học Phúc Giang”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá