Ứng cử Bộ trưởng Tài chính Myanmar dùng bằng tiến sĩ giả

TPO - Theo Asia one hôm 23/3, sau khi sơ yếu lý lịch của ứng cử viên chức Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Myanmar - ông Kyaw Win, 68 tuổi, được công bố, cư dân mạng đã phát hiện ra bằng tiến sĩ của ông là giả.

Tân Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Myanmar Kyaw Win
Tân Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Myanmar Kyaw Win

Ông Kyaw Win là 1 trong 18 bộ trưởng mới được Tổng thống Myanmar đề cử lên quốc hội ngày 22/3. Ông Kyaw Win từng làm việc trong Bộ Tài chính và Kế hoạch và cũng là giảng viên cao cấp tại Viện đào tạo Công ty Máy tính Yanmar, theo Myanma Times.

Sơ yếu lý lịch của ông được Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ công bố, cho thấy, ông có bằng thạc sĩ và tiến sĩ của một trường đại học Mỹ tên Brooklyn Park.

Ngay lập tức, trên Facebook lan truyền chóng mặt bài viết của một người có tài khoản tên Win Thu về hình ảnh sơ yếu lý lịch của ông cùng với đường link tới bài báo của New York Times.

Tờ New York Times tiết lộ tháng trước rằng một công ty phần mềm Pakistan có tên gọi là Axact đã xây dựng một trường đại học giả với hơn 370 trang web học thuật, trong đó có “Đại học Brooklyn Park”, bán bằng giả trên khắp thế giới và thu về lợi nhuận hàng triệu USD.

Khi được phỏng vấn, ông Kyaw cũng đã thừa nhận về vụ việc trên. Myanmar Times dẫn lời ông Kyaw: “Tôi sẽ không tự nhận mình là tiến sĩ nữa vì bằng của tôi là của một trường đại học giả”.

Ông Kyaw đang viết nhiều bài báo về kinh kế và tài chính trên các tạp chí kinh tế dưới bút danh M Kyaw Win và Tiến sĩ Kyaw Win.

Ông thừa nhận: “Tôi đã cố gắng xin học một trường đại học ở California vào năm 2005 nhưng trượt. Sau đó đến năm 2008, tôi tham gia một khóa học trực tuyến của trường Đại học Brooklyn Park. Tôi viết luận án nhưng chưa hoàn thành. Học vị tiến sĩ trên sơ yếu lý lịch của tôi không phải trình độ thật”.

Ông nói thêm rằng mình chưa từng học ở Mỹ. Ông có bằng cử nhân kinh tế của Viện Kinh tế Yangon, từng làm việc trong cơ quan lập kế hoạch hơn 20 năm và khoảng 7 năm trong cơ quan tài chính.

Theo Myanmar Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá