Ứng cử viên dân chủ Obama đẩy đối thủ vào thế khó

TP - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008 vòng sơ bộ đang tiến dần đến những mốc quyết định chọn ra hai người đại diện cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để chạy đua vào Nhà Trắng.

Các hãng tin cho biết, bên phía đảng Dân chủ, ứng cử viên Barack Obama vẫn tiếp tục duy trì thắng lợi sau khi đã thắng liền ở hai bang Wisconsin và Hawaii hôm 20/2.

Đây là thắng lợi tại 10 bang liên tiếp của Barack Obama, đưa ứng cử viên da màu này vượt lên trên và bỏ xa đối thủ Hillary Clinton trong cùng đảng Dân chủ.

Thắng lợi của ông Obama được ví như kết quả của cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trong cuộc đua mà lúc đầu vị trí dẫn điểm thuộc về ứng cử viên nữ duy nhất Hillary Clinton.

Những con bài “độc” của Obama luôn được giấu kín đến phút chót. Tại thành phố Houston, ông Obama đã thu hút được nhiều sự cảm tình của các cử tri khi ông tuyên bố về quan điểm của ông đối với cuộc chiến tranh Iraq: “Tôi chống cuộc chiến tranh này từ hồi năm 2002. Tôi sẽ chấm dứt cuộc chiến tranh này trong năm 2009. Đó là thời điểm để chúng ta rút quân về nước”.

Tại bang Wisconsin, Barack Obama tranh giành quyết liệt các cử tri nữ da trắng với đối thủ Hillary Clinton. Kết quả phỏng vấn tại nơi bỏ phiếu cho thấy ông Obama giành được nhiều cảm tình của các cử tri công nhân công nghiệp.

Đây được xem là bước chuẩn bị tốt cho cuộc tranh tài tiếp theo diễn ra tại các bang có nhiều ngành công nghiệp lớn như Ohio và Pennsylvania vào đầu tháng 3 tới. Công nhân công nghiệp vốn là lực lượng ủng hộ mạnh mẽ bà Hillary Clinton từ đầu cuộc đua.

Thắng lợi liên tiếp của ứng cử viên Barack Obama đã đẩy đối thủ Hillary Clinton vào thế khó gỡ. Để lấy lại đà thắng lợi ban đầu, bà Hillary Clinton cần thắng tại các bang Texas, Ohio được tổ chức vào ngày 4/3 tới.

Các trợ lý tranh cử của bà Hillary hạ thấp tầm quan trọng thất bại của họ ở hai bang Wisconsin và Hawaii vừa qua. Phe Hillary hiện đang tập trung mọi nỗ lực để thắng tại hai bang Texas và Ohio vì đây là hai bang lớn.

Tại Texas có nhiều cử tri cho đến nay vẫn ủng hộ bà Hillary còn Ohio là bang có hàng triệu công nhân công nghiệp có truyền thống cảm tình với đảng Dân chủ.

Bà Hillary hy vọng giành được nhiều sự ủng hộ tại hai bang then chốt này. Cố vấn cao cấp nhất của bà Hillary cho biết, các kết quả thăm dò dư luận tại Texas và Ohio cho đến nay đều thuận lợi về phía bà Hillary.

Tuy nhiên, sau thất bại của bà Hillary tại Wisconsin và Hawaii, bình luận viên Ron Fournier của hãng AP đưa ra một nhận xét đáng chú ý như sau: Hillary Clinton khó giành được sự tiến cử của đảng Dân chủ trừ khi Barack Obama mắc phải sai lầm lớn hoặc các trợ lý của bà vạch ra được điều gì đó làm hại cho đối thủ từ bang Illinois.

Thất bại của bà Hillary ở Wisconsin không lớn nhưng đủ cho thấy phe Clinton đang tồn tại nhiều rạn nứt sâu sắc.

Trong khi cuộc đua bên phía đảng Dân chủ chứa đựng nhiều kịch tính, phía Cộng hòa cuộc đua diễn ra êm ả với phần lớn thắng lợi thuộc về cựu phi công John McCain.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá