Ứng cử viên Thủ tướng Australia gặp rắc rối vì vui quá đà

TP - Ông Kevin Rudd, Chủ tịch Công đảng đối lập của Australia hôm 19/8 vừa qua đã phải xin lỗi dân chúng vì đã tới một câu lạc bộ khỏa thân ở New York khi đang trong vai trò đại diện đất nước tại Liên Hợp Quốc.

Ông Rudd
Ông Rudd đã tới một hộp đêm tại Manhattan hồi tháng 9/2003 trong một chuyến thăm tới thành phố New York với vai trò là quan sát viên Liên Hợp Quốc.

Trong thời gian ở đó, ông Rudd đi ăn tối với một phóng viên thường trú ở New York và một thành viên Công đảng khác - nghị sỹ Snoden, sau đó cả ba tới một hộp đêm dành cho quý ông có tên gọi là Scores.

Theo tờ Sunday Telegraph – một trong những tờ báo lá cải hàng đầu của Australia - ông Rudd sau đó bị yêu cầu rời hộp đêm vì có thái độ không đúng mực.

Cụ thể, ông đã bước tới và định dùng tay du lịch trên cơ thể vũ nữ, song hành động bất nhã của ông đã bị nhân viên hộp đêm ngăn chặn và họ lập tức trục xuất ông ra khỏi cửa.

Trong thông cáo gửi báo chí, vị chủ tịch Công đảng khẳng định ông từng tới câu lạc bộ khỏa thân, nhưng không thể nhớ chính xác những gì xảy ra tối hôm đó vì uống quá nhiều.

Sau khi vụ việc vỡ lở, nhiều người đã lên tiếng phê phán hành vi của ông Rudd. Có tờ báo chỉ trích ông đã cố tình che giấu sự thật và dối trá. Rudd bày tỏ ông xin nhận trách nhiệm về những điều đã xảy ra, chưa bao giờ ông tự cho mình là người hoàn hảo không khiếm khuyết. Ông cũng cho biết đã nói chuyện với vợ qua điện thoại về vụ việc ngay thời điểm đó.

Sắp tới, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức ở Australia, nếu Công đảng giành thắng lợi thì ông Rudd sẽ trở thành thủ tướng nước này. Ông Rudd nhìn nhận, vụ bê bối này sẽ tác động nghiêm trọng đến vị trí dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận hiện nay của ông. Ông cũng nhìn nhận việc ông tới hộp đêm là sai trái.

Năm nay 49 tuổi và đã có gia đình, ông Rudd là một người theo đạo Thiên chúa. Trong khi vận động tranh cử, ông luôn nhấn mạnh tín ngưỡng tôn giáo của mình để thu hút sự ủng hộ của các tín đồ Cơ đốc, đó là một điều hiếm thấy ở Australia - một quốc gia thế tục, chính trị tách rời tôn giáo.

Vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới đây, Australia sẽ tiến hành tổng tuyển cử. Từ khi ông Rudd trở thành lãnh tụ Công đảng hồi tháng 12 năm ngoái đến nay, Công đảng của ông luôn dẫn trước Liên minh Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Howard.

Theo hãng Reuter thì trong cuộc thăm dò trung tuần tháng Tám, Công đảng giành được sự ủng hộ của 54,9% cử tri, còn Liên minh cầm quyền của ông Howard chỉ được 45,1%.

Vì vậy, ông Rudd tin rằng chính Ngoại trưởng Downer và các quan chức Bộ Ngoại giao đã cố tình tiết lộ vụ việc bê bối của ông. Tuy nhiên, người phát ngôn của Ngoại trưởng Downer đã từ chối bình luận về ý kiến này.

Các quan chức chính phủ cũng không chính thức lên tiếng, song ông Bộ trưởng Tài chính Peter đã khéo léo phê phán hành vi của ông Rudd khi nói: Nếu là ông thì ông không bao giờ lui tới các hộp đêm.

Tuy nhiên, trái với lo ngại của ông Rudd cũng như các đồng sự, ông Anison, Thống đốc bang Queen’sland lại cho rằng ông Rudd chả có gì phải lo lắng “Sự kiện hộp đêm” vì đối với người Australia thì chuyện chả có gì đáng kể, thậm chí trái lại số người ủng hộ ông sẽ tăng thêm bởi điều này chứng tỏ ông Rudd là người trẻ trung, cởi mở và cấp tiến.

Thu Hoa
Theo Tân Kinh báo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá