Ứng viên Đại sứ Mỹ tại Nga được ông Trump chọn là ai?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Jon Huntsman – cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đảm nhiệm chức vụ đại sứ Mỹ tại Nga trong thời gian tới.

Ông Jon Huntsman. Ảnh: Getty Images
Ông Jon Huntsman. Ảnh: Getty Images

Theo Politico, ông Jon Huntsman đã được Tổng thống Trump lựa chọn từ tháng 3, nhưng đề cử này mới được Nhà Trắng xác nhận hôm 18/7.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Jon Huntsman sẽ đến Moscow nhậm chức trong bối cảnh Mỹ đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ứng viên Jon Huntsman là cựu Thống đốc bang Utah, là đại sứ Mỹ tại Singapore dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và là đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ năm 2009 đến năm 2011, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Huntsman từng làm việc trong chính quyền của 5 đời Tổng thống Mỹ, đồng thời là một trong số những ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Đặc biệt, Huntsman từng chỉ trích mạnh mẽ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 về những phát ngôn không đúng mực của ông Trump về phụ nữ.

Trước đó, Moscow đã bày tỏ những ý kiến trái chiều trước thông tin ông Huntsman sẽ được đề cử chức đại sứ Mỹ tại Nga.

Một chính khách Nga nói rằng Huntsman không phải một chú chim bồ câu, chú chim mang lại hòa bình. Trong khi đó, điện Kremlin khẳng định Moscow sẽ chào đón bất cứ ai là “ứng viên thuyết phục” trong việc thiết lập một cuộc đối thoại với Nga.

Theo Reuters, Politico

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá