Ứng viên Obama sắp hết tiền

TP - Ban Tham mưu tranh cử của Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ mới đây đã gửi lời kêu gọi khẩn thiết đến các cử tri, đề nghị họ đóng góp dù chỉ 3 USD mỗi người cho Quỹ tranh cử của ông.

Ứng viên Obama sắp hết tiền

> Ánh hào quang của ông Obama đã nhạt

Tổng thống Obama
Tổng thống Obama.

Đảng Dân chủ thừa nhận đối thủ của họ là đảng Cộng hoà đã và đang quyên góp được cho ứng viên Romney của mình một khoản tiền vượt trội hơn nhiều.

Hiện nay, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng viên Obama vẫn nhiều hơn tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng viên Romney (tuy mức chênh lệch chỉ chừng vài phần trăm).

Nhưng nếu ví của ông Obama cứ lép còn ví của ông Romney cứ căng phồng như hiện nay thì tình hình hoàn toàn có thể thay đổi.

Theo dự báo của các chuyên gia, đảng Cộng hoà nhờ đó sẽ chi cho chiến dịch tranh cử của ông Romney một khoản tiền khổng lồ, khoảng 1,2 tỷ USD, trong khi đảng Dân chủ chỉ có thể quyền góp được cho ông Obama chừng 750 triệu USD, tức là ngang bằng mức quyên góp cho ông vào năm 2008.

Lời kêu gọi của Ban Tham mưu tranh cử của ông Obama nhấn mạnh rằng lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, Tổng thống đương nhiệm thua kém đối thủ về lượng tiền quyên góp được trong chiến dịch vận động bầu cử.

Lời kêu gọi nói trên cho biết chỉ trong 10 ngày cuối tháng 6, đảng Cộng hoà đã chi 20 triệu USD cho những cuộc công kích ông Obama trên truyền hình.

Từ đó có thể suy ra khoản tiền khổng lồ mà đảng Cộng hoà sẽ chi trong 10 ngày cuối tháng 10, tức là ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống (6 tháng 11).

Đảng Dân chủ cũng thừa nhận không có trong hàng ngũ cử tri của đảng những nhà tỷ phú sẵn sàng ký ngân phiếu hàng chục triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ứng viên Obama.

Bù lại, đảng Dân chủ có hơn 2 triệu cử tri là những công dân bình thường với mức quyên góp trung bình cho đảng là 51 USD.

Bởi vậy, nếu mỗi thành viên của đảng và những người có cảm tình với đảng giờ đây đóng góp thêm ít nhiều, dù chỉ 5 – 3 USD mỗi người, thì đảng Dân chủ sẽ có thể đấu tranh được với ưu thế tài chính lớn lao của đản Cộng hoà.

                Vũ Việt
Theo Utro.ru và Kp.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá