Ứng viên phó tổng thống Mỹ tranh luận trên truyền hình

TPO - Tối 11–10, người dân nước Mỹ đã được chứng kiến cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình của hai ứng viên phó tổng thống, ông Joe Biden và ông Paul Ryan.

Ứng viên phó tổng thống Mỹ tranh luận trên truyền hình

> Ông Obama tranh cử rầm rộ trên mạng xã hội

> Romney 'thách đấu' Trung Quốc

Cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ diễn ra trong đêm qua
Cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ diễn ra trong đêm qua .

Cuộc tranh luận của hai ứng cử viên phó tổng thống Mỹ, đương kim phó tổng thống Joe Biden (Đảng Dân chủ) và ông Paul Ryan (Đảng Cộng hòa) tập trung chủ yếu vào vấn đề an ninh quốc gia, chính sách kinh tế, thuế và y tế.

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ đang hy vọng vào phó tổng thống Joe Biden giành lại lợi thế cho ông Obama, người đã bị “lép vế” trong cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Romney (Đảng Cộng hòa).

An ninh quốc gia

Theo BBC, cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống Mỹ diễn ra trong không khí “điềm đạm và vui vẻ” hơn cuộc tranh luận của hai ứng viên tổng thống trước đó.

Ứng viên Paul Ryan đã lựa chọn chủ đề mà trước đó ông Mitt Romney đã lựa chọn, an ninh quốc gia. Ông Ryan đã lên tiếng chỉ trích ông Obama về vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Libya và cáo buộc rằng ông Obama đang né tránh câu chuyện nhạy cảm này.

“Những gì chúng ta nhận được từ chính quyền ông Obama đó là những bài phát biểu mà không hề có đường lối lãnh đạo nào hết”, ông Ryan lên tiếng trước cuộc tranh luận.

Đáp lại những chỉ trích của ông Ryan, phó tổng thống Biden mạnh mẽ phản bác và rằng những chính sách đường lối của ông Obama đã được người dân nước Mỹ ủng hộ trong thời gian qua.

Ông Biden khẳng định cách giải quyết của ông Obama trong vụ việc này là hoàn toàn đúng đắn. Đồng thời, đả kích việc ông Romney tổ chức họp báo vào sáng hôm sau vụ tấn công là một “sai lầm và ngốc ngếch”.

Ông Ryan phản bác lại rằng chính quyền Obama đã không coi trọng việc tăng cường an ninh tại Benghazi, Libya mặc dù trước đó chính ông Obama đã tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng an ninh tới đây.

Hai ứng viên cũng tranh luận về thời gian cho lực lượng Mỹ rút khỏi chiến trường Afghanistan. Về vấn đề này, cả hai ứng viên không thể hiện những quan điểm “xung khắc”.

“Chúng ta đều muốn có những thỏa thuận để đảm bảo an ninh quốc gia, đúng không?”, ông Ryan phát biểu câu “chốt” cho vấn đề này.

Kinh tế và thuế

Trong vấn đề này, phó tổng thống Biden đã “xung trận” trước và phản bác lại những bình luận mới đây của ông Romney về việc 47% người Mỹ không trả tiền thuế Liên bang.

Cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ
Cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ "điềm đạm và vui vẻ" hơn cuộc tranh luận của hai ứng viên tổng thống trước đó.

“Tôi khẳng định quan điểm của mình rằng, 47% người không trả tiền thuế liên bang phải có trách nhiệm với bản thân mình”, ông Biden phát biểu trước cuộc tranh luận.

Phản ứng lại điều này, ông Ryan khẳng định: “Ông Mitt Romney là một người tốt, ông ấy quan tâm tới 100% người Mỹ chứ không đăm đăm vào con số 47% người đó. Tôi cho rằng phó tổng thống cũng phải biết xem xét lại” .

Ông Biden nhắc lại việc ông Romney đã phản đối chính phủ cứu các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ. Ông phát biểu: “Tôi chưa gặp hai người nào lại nhìn người Mỹ đi xuống như vậy”. Phát biểu của ông Biden nhằm chỉ trích ông Romney và ông Ryan.

Khi được hỏi về kế hoạch thuế của ông Romney, ứng viên Ryan đã từ chối tiết lộ về điều này.

Vấn đề tiếp theo mà hai ứng cử viên tranh luận đó là về mối quan hệ với Iran và Israel. Ở vấn đề này, cả hai bên không có nhiều quan điểm khác biệt.

Y tế

Hai ứng viên tiếp tục tranh luận về vấn đề y tế cho người trên 65 tuổi sau 10 phút nghỉ giải lao.

Trong vấn đề này, hai ứng viên đã nhắc lại chính sách y tế trong đó ông Ryan “công kích” những chính sách của chính quyền đương nhiệm.

Ông Ryan cho rằng, các chương trình xã hội hiện nay chiếm tới 58% ngân sách liên bang và đây là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng thâm hụt ngân sách lâu dài của Mỹ.

Ông Biden vẫn tiếp tục lên tiếng bảo về chính sách y tế mà chính quyền ông Obama đã sửa đổi từ năm 2010 mang tên Obamacare. Ông Biden nhấn mạnh rằng, chính sách y tế, an ninh xã hội luôn là vấn đề được chính quyền chú trọng.

Cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ kéo dài 90 phút tại trung tâm College của một trường đại học nằm cách thành phố Louisville 129km.

Cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối qua của hai ứng viên phó tổng thống Mỹ diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 4 tuần. Vào lúc này, các ứng viên tổng thống Mỹ đang chạy đua nước rút cho các chiến dịch tranh cử.

Nguyễn Thủy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá