Ứng viên Thái Lan rút khỏi cuộc chạy đua TTK LHQ

TPO - Hôm qua, thủ tướng Thái Lan thông báo, ông Surakiart Sathirathai quyết định không tiếp tục tranh cử chức lãnh đạo Liên Hợp Quốc ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu chính thức vào ngày 9/10, do thất bại trong những lần bỏ phiếu trước.

Ông Surakiart Sathirathai (Channel News Asia)
Trước đó, trong cả 4 lần bỏ phiếu không chính thức của Hội đồng Bảo an, ứng viên Thái Lan Surakiart Sathirathai đều chưa một lần vượt qua vị trí thứ ba. Vị trí đầu tiên luôn thuộc về Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon và gần như chắc chắn ông sẽ trở thành tân tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont cho rằng: "Theo thông lệ, các ứng viên giành được ít sự ủng hộ trong các cuộc bỏ phiếu trước vòng quyết định sẽ rút lui". Đây chính là lý do khiến cựu phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Thái Lan Surakiart Sathirathai, 48 tuổi, từ bỏ cuộc đua.

Chính phủ vừa bị lật đổ hôm 19/9 của ông Thaksin vốn hậu thuẫn mạnh mẽ cho ứng viên Surakiart ra tranh cử. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cũng chính thức chọn quan chức Thái Lan này làm ứng viên chính thức của khu vực. Tuy nhiên, kết quả trong các lần bỏ phiếu không chính thức ông Surakiart đều không mấy thành công.

Trước ứng viên Thái Lan cũng có 3 người khác lần lượt rời cuộc đua vì nhận thấy không còn cơ hội. Đó là Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc người Ấn Độ Shashi Tharoor, Đại sứ Jordan tại Liên Hợp Quốc Hoàng thân Zeid al Hussein và ứng viên người Sri Lanka Jayantha Dhanapala, cựu giám đốc cơ quan giải trừ quân bị Liên Hợp Quốc.

Do đó cuộc bỏ phiếu chính thức của Hội đồng Bảo an vào đầu tuần tới chỉ còn 3 ứng viên là Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga và cựu bộ trưởng tài chính Afghanistan Ashraf Ghani. Người chiến thắng sẽ được Hội đồng Bảo an đệ trình Đại Hội đồng thông qua và theo thông lệ thì đây chỉ là vấn đề thủ tục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá