Ứng viên tổng thống Mỹ đòi dùng vũ khí hạt nhân đánh IS

Quân đội Mỹ đã bác bỏ đề xuất của một ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đánh phiến quân IS.

Vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Nevada năm 1957.
Vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại Nevada năm 1957.
Sputnik đưa tin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ ngày 9/12 đã bác bỏ lời kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân đánh phiến quân IS của Thượng nghị sĩ, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Ted Cruz.

Phát biểu trước phong trào Tea Party tại Cedar Papids, Iowa hồi tuần trước, Thượng nghị sĩ Cruz ngỏ ý rằng Mỹ nên sử dụng vũ khí hạt nhân ở khu vực do IS chiếm quyền kiểm soát tại Iraq và Syria.

“Chúng ta sẽ hủy diệt tổ chức khủng bố IS. Chúng ta sẽ tiến hành dội bom rải thảm để đưa chúng vào dĩ vãng", ứng viên tổng thống Ted Cruz phát biểu.

Ngày 9/12, trong khi đang điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện, tướng Không quân Mỹ Paul Selva lo ngại về đề xuất của Cruz. Tướng Selva dường như cùng chung mối quan ngại với Thượng nghị sĩ Claire McCaskill về thương vong dân thường trong một cuộc tấn công như vậy.

Ngoài ra, vị tướng Mỹ cũng cho rằng, việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ "mở đường" cho nhóm IS đến một cuộc “chiến tranh tận thế với phương Tây”. Những cuộc tấn công hạt nhân như vậy đi ngược lại với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và quân đội Mỹ sẽ không bao giờ tiến hành một cuộc ném bom rải thảm.
Đây là lần thứ hai trong những ngày qua, Lầu Năm Góc từ chối đề xuất chính sách của một ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa. Ngày 8/12, Lầu Năm Góc đã chỉ trích việc tỷ phú Donal Trump kêu gọi cấm những người Hồi giáo vào nước Mỹ.
Mặc dù ứng viên tổng thống Donald Trump đang dẫn đầu trong cuộc khảo sát nhưng nhiều người cho rằng Thượng nghị sĩ Ted Cruz là ứng viên khả dĩ hơn trong cuộc đua vào Nhà Trắng của phe Cộng hòa.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá