Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton phản đối TPP

TPO - Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton khẳng định sẽ phản đối Hiệp định thương mại tự do đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kể cả khi bà được bầu làm tổng thống.

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton phản đối TPP. Ảnh: AP
Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton phản đối TPP. Ảnh: AP

Phát biểu về quan điểm chính sách kinh tế của mình tại bang Michigan, vùng Trung Tây nước Mỹ, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary nói sẽ dừng tất cả các thỏa thuận thương mại làm mất đi việc làm hoặc làm giảm lương, trong đó có TPP.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định bà phản đối Hiệp định này, bà sẽ tiếp tục phản đối sau cuộc bầu cử và khi đã là tổng thống.

Tuyên bố của bà Hillary đưa ra trong bối cảnh ứng viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump chỉ trích đối thủ của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng “nhiều khả năng sẽ ủng hộ TPP sau khi bầu cử kết thúc”.

Hôm 4/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng sẽ chẳng có lợi ích gì nếu tổ chức một cuộc bỏ phiếu về TPP tại Quốc hội Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống nước này vào tháng 11 năm nay.

“Chừng nào chúng tôi còn chưa có được những lá phiếu, tôi thấy chẳng có lợi ích gì trong việc đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu để rồi bị bác bỏ”, ông Ryan, một người thuộc Đảng Cộng hòa nói.

Được biết, cả hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều phản đối TPP, thỏa thuận có sự tham gia của 12 quốc gia chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu.

Tuy vậy, Tổng thống Barack Obama hy vọng TPP sẽ được quốc hội thông qua trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2017.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá