Ứng viên Tổng thống Mỹ vào cuộc “khẩu chiến “ đầu tiên

TPO- Tối nay, 3-10, đương kim Tổng thống Barack Obama (51 tuổi) và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney (65 tuổi) sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên trước sự chứng kiến của 60 triệu công dân Mỹ.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney (phải)
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney (phải)

Ông Obama và Romney sẽ đăng đàn lúc 7 giời tối nay (theo giờ địa phương) tại Đại học Denver, thuộc vùng núi Rocky. Cuộc tranh luận dự kiến sẽ kéo dài trong 90 phút.

Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn cao trong khoảng thời gian ông Obama đương nhiệm (8% trong 43 tháng qua), nhiều cử tri có thể thông cảm với những lập luận của ông rằng đây là hiệu ứng từ thời khủng khoảng kinh tế khi ông George W Bush cầm quyền.

Trọng tâm của cuộc tranh luận đầu tiên này sẽ là kinh tế và các chính sách quốc nội khác. Đây là cuộc tranh luận đầu tiên trong ba cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống, diễn ra trước ngày bầu cử chính thức 33 ngày.

Trong cuộc “khẩu chiến” này, bên cạnh vấn đề kinh tế, ông Obama sẽ phải đối mặt với các chất vấn liên quan đến vụ tấn công hôm 11-9 nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

Trong khi đó, các câu hỏi chất vấn đối với ông Romney có thể sẽ xoáy sâu vào chính sách thuế được cho là có lợi cho người giàu, điều mà các thành viên Đảng Dân chủ viện vào để cho rằng ông chỉ quan tâm đến tầng lớp thượng lưu mà thờ ơ với tầng lớp trung lưu.

Ông cũng có thể gặp chút rắc rối để thanh minh vụ ông gọi 47% người Mỹ là “nạn nhân” vì không trả tiền thuế và sống dựa vào sự bố thí của chính phủ trong một cuốn băng được quay bí mật.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Romney, cựu thống đốc bang Massachusettes, phải chịu áp lực lớn trong việc đưa ra cuộc tranh luận ấn tượng để có thể vượt lên đối thủ là ông Obama.

Theo các thăm dò toàn quốc trước tranh cử, ông Obama đang dẫn trước với khoảng cách sít sao với ông Romney. Wall Stress Journal cho hay, 49% ủng hộ ông Obama và 46% ủn hộ ông Romney. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng tai các bang quan trọng quyết định đến kết quả cuộc bầu cử, ông Obama thậm chí có tới 52% tỉ lệ ủng hộ so với 41% của ông Romney.

Sau cuộc tranh luận vào tối nay, hai ứng cử viên Tổng thống sẽ còn đối đầu trong hai cuộc tranh luận nữa tại Đại học Hofstra, New York vào 16-10 và tại Đại học Lynn, Florida vào 22-10. Các cuộc tranh luận sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình và phát thanh cả nước.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá