Ứng viên tổng thống Pháp lộ diện

TP - Ông Francois Hollande vừa được bầu làm ứng viên đảng Xã hội Pháp tham gia tranh cử tổng thống Pháp năm 2012.

Ứng viên tổng thống Pháp lộ diện

Kết quả thăm dò dư luận tại Pháp cho thấy, ông có thể dễ dàng lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Ông Hollande 57 tuổi từng là Tổng thư ký đảng Xã hội Pháp. Là nghị sĩ lâu năm, ông Hollande có lập trường trung tả, khiêm nhường trong việc tạo dựng đồng thuận. Ông là đối tác lâu năm của ông Segolene Royal - ứng viên đảng Xã hội tranh chức tổng thống Pháp tại cuộc bầu cử gần đây nhất.

Chính sách của ông Hollande là tăng chi tiêu chính phủ trong lĩnh vực giáo dục. Điều này ngược với chính sách của chính phủ đương nhiệm. Ông Hollande muốn có qui định mới về hợp đồng lao động để giới chủ phải tuyển mộ những người trẻ tuổi vào làm việc trong các công ty và tập trung giảm thâm hụt ngân sách chính phủ đang ở mức rất cao.

Tuy nhiên, ông Hollande chưa đưa ra những đề nghị lớn nào cho việc giải quyết khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng euro đang gây thiệt hại cho Pháp nhiều tỷ euro. Ông cũng chưa có sáng kiến đáng kể nào để chặn đà giảm sút của thị trường tài chính toàn cầu, cũng như chưa có chính sách vực dậy kinh tế Pháp, giải quyết căng thẳng với người nhập cư tại Pháp…

Những người ở ngoài nước Pháp ít biết về ông Hollande. Ngay sau khi đảng Xã hội bỏ phiếu cử ông Hollande ra tranh chức tổng thống Pháp, phe bảo thủ của ông Sarkozy nói rằng, thành công của cựu Tổng thư ký đảng Xã hội là không đáng kể. Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận tại Pháp cho thấy, ông Hollande hoàn toàn có thể lật đổ ông Sarkozy. Công chúng Pháp đang bất bình đối với sự lãnh đạo của chính quyền Sarkozy, trong khi khủng hoảng thị trường tài chính toàn cầu chưa chấm dứt.

Trong ba bài phát biểu sau khi được đảng Xã hội chính thức đề cử ra tranh ghế tổng thống, cựu Tổng thư ký Hollande nói rằng, ông cảm nhận được mọi sự lo âu của cử tri về tương lai chung của Pháp như mất ổn định về tài chính, toàn cầu hóa quá mức, sự kém hiệu quả trong Liên minh châu Âu (EU) và những thách thức về vấn đề môi trường. Ông ghi nhận những cuộc biểu tình phản đối tư bản vừa qua ở khắp EU, cho rằng sự tức giận của dân chúng ngày một tăng ở cả Pháp. Ông nói: “Chúng ta cần phải có khả năng nghe được tiếng kêu khóc của dân chúng và những lời báo động đang ngày càng nhiều ở nước Pháp”.

Tổng thống Sarkozy sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên và đang chuẩn bị tái tranh cử cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Theo kế hoạch, Pháp sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 sang năm. Các cử tri cánh tả đang hy vọng có tổng thống đầu tiên của đảng Xã hội kể từ năm 1988. Trong mắt cử tri cánh tả Pháp, ông Hollande có nhiều khả năng thắng cử.

Tại cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Xã hội, hai ứng viên gồm ông Hollande và ông Martine Aubry (tác giả của bộ luật 35 giờ lao động mỗi tuần ở Pháp), ông Hollande giành được 56% phiếu của tổng số 2,3 triệu cử tri đảng Xã hội.

Đầu năm nay, đảng Xã hội ở vị trí có nhiều khả năng nhất trong việc lật đổ đương kim Tổng thống Sarkozy vì người có khả năng ra tranh cử tổng thống là ông Dominique Kahn (lúc đó là Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế) bị tố cáo dính bê bối tình dục.

Nguyễn Đại Phượng
(Tổng hợp)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá