United Airlines lao đao sau lùm xùm kéo lê khách gốc Việt

TPO - Khách hàng thân thiết cắt nát thẻ thành viên, cộng đồng mạng kêu gọi CEO từ chức, cổ phiếu trượt dốc không phanh là những hệ quả mà United Airlines phải hứng chịu sau lùm xùm kéo lê hành khách gốc Việt khỏi máy bay.

Vị bác sĩ gốc Việt bị kéo lê trên máy bay của hãng United Airlines.
Vị bác sĩ gốc Việt bị kéo lê trên máy bay của hãng United Airlines.

Hơn 40.000 chữ ký yêu cầu CEO từ chức

Sau khi đoạn video ghi lại cảnh một nam hành khách cao tuổi bị kéo lê đến chảy máu mũi khỏi máy bay của United Airlines được đăng tải trên Facebook, rất nhiều cộng đồng mạng trên khắp thế giới tỏ ra phẫn nộ trước cách hành xử thiếu văn minh của một hãng hàng không hàng đầu nước Mỹ.

Eugene Belinski, một kỹ sư máy tính ở Minneapolis, Mỹ, cũng nằm trong số những người bất bình cho nạn nhân. Anh kêu gọi cộng đồng mạng ký vào lá đơn trực tuyến yêu cầu CEO của United Airlines, ông Oscar Munoz, từ chức trên trang Change.org.

United Airlines lao đao sau lùm xùm kéo lê khách gốc Việt  - ảnh 1 Lá đơn kêu gọi CEO của United Airlines từ chức.

Theo Belinski, các nhân viên United Airlines hành xử thô bạo với hành khách như vậy là do cách lãnh đạo sai lầm từ trên.

Bên cạnh đó, Belinski cho rằng, nếu United Airlines không cho phép đặt quá chỗ hay bù tiền vé nhiều hơn giá gốc để hành khách tình nguyện nhường chỗ hay xử lý tình huống khôn khéo hơn, tình huống đáng tiếc như trên không thể xảy ra.

Cách suy nghĩ của Belinski nhận được sự đồng tình từ người dùng mạng. Tính đến chiều ngày 12/4, lá đơn thu hút hơn 40.000 chữ ký.

Tuy nhiên, ông Munoz khẳng định, sẽ không từ chức bất chấp áp lực từ dư luận.

Bị hành khách thân thiết tẩy chay

Không chỉ người dùng mạng, nhiều hành khách thân thiết của United Airlines cũng quay lưng lại với hãng hàng không này. Thậm chí, không ít hành khách có những phản ứng quyết liệt để phản đối lối hành xử thô lỗ đối với vị bác sĩ gốc Việt.

Cụ thể, họ đăng tải những bức ảnh chụp thẻ thành viên hay thẻ MileagePlus của United Airlines, có nhiều ưu đãi dành cho các hành khách thân thiết, đã hoặc sắp bị cắt thành nhiều mảnh, kèm theo đó là tuyên bố sẽ “nói không” với các chuyến bay hoặc bất kỳ dịch vụ nào của hãng.

United Airlines lao đao sau lùm xùm kéo lê khách gốc Việt  - ảnh 2
United Airlines lao đao sau lùm xùm kéo lê khách gốc Việt  - ảnh 3
United Airlines lao đao sau lùm xùm kéo lê khách gốc Việt  - ảnh 4 Thẻ thành viên của United Airlines bị cắt nhỏ.

Trên Twitter, nhiều người tuyên bố, sẽ hủy bỏ thẻ tín dụng liên kết với United, vốn được coi là nguồn thu quan trọng của các hãng hàng không.

Sự việc còn tồi tệ hơn khi United bị tẩy chay mạnh mẽ ở Trung Quốc, thị trường quan trọng số một đối với mạng lưới xuyên Thái Bình Dương đang mang lại nhiều lợi nhuận.

Cổ phiếu trượt dốc

Hệ quả nặng nề nhất mà United Airlines phải hứng chịu là việc cổ phiếu lao dốc không phanh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/4, giá trị thị trường của hãng “bốc hơi” 1,4 tỷ USD (gần 32.000 tỷ đồng).

Nguyên nhân cổ phiếu của United Airlines giảm mạnh bên cạnh do scandal kéo lê hành khách khỏi máy bay, còn bắt nguồn từ thái độ “ba phải” của CEO Oscar Munoz.

Sau khi xảy ra sự cố trên, ông Munoz có đăng lời xin lỗi đến hành khách nhưng chỉ để lấy lệ khiến dư luận bức xúc. Chưa hết, trong bức thư gửi nhân viên, ông này lại tuyên dương hành động thô lỗ kéo lê khách khỏi máy bay, còn mỉa mai nạn nhân là “kẻ phiền hà và hiếu chiến”.

Phát ngôn trên của ông Munoz khiến dư luận “dậy sóng”, không tiếc lời chỉ trích vị CEO. Trước áp lực quá lớn, ngày 11/4, ông Munoz phải gửi lời xin lỗi thứ 2 đến hành khách về sự cố đáng tiếc ngày hôm trước.

United Airlines lao đao sau lùm xùm kéo lê khách gốc Việt  - ảnh 5  Ông Oscar Munoz.

Trước đó, ông Munoz vốn được xem như là “người hùng” của hãng United Airlines. Ông lãnh đạo hãng hàng không này từ năm 2015 sau khi người tiền nhiệm Jeff Smisek bị sa thải sau bê bối hối lộ.

Qua 19 tháng làm việc miệt mài, ông Munoz giúp cổ phiếu của hãng tăng 23%, so với mức 13% của chỉ số Bloomberg U.S. Airlines Index.

Tuy vậy, bê bối không đáng xảy ra hôm 9/4 vừa qua đã khiến công sức của Munoz đổ sông đổ bể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá