USA muốn lưu giữ số liệu du khách đến 15 năm

TPO - 31/7/2007 là thời điểm chấm dứt hiệu lực của thỏa thuận giữa Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ về nghĩa vụ của các hãng vận tải hàng không phải cung cấp tư liệu của hành khách muốn bay sang Hoa Kỳ.

Tại CH Séc, những phản ứng lập tức nổ ra sau khi Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg gửi tài liệu này cho Chính phủ và được phổ biến cho truyền thông. Trong đó ví dụ, thời gian để các cơ quan chức năng USA có thể lưu giữ số liệu về hành khách được ra kéo dài thêm từ mức 3,5 năm hiện nay lên tới 7 năm. Nếu còn tính thêm thời gian 8 năm, khi những số liệu này được chuyển vào cái gọi là hệ thống lưu trữ ngủ, thì có nghĩa là Mỹ sẽ có số liệu của tất cả các hành khách đến Hoa Kỳ 15 năm.

Cục Bảo vệ dữ liệu các nhân CH Séc (ÚOOÚ) cực lực chống lại điều này. Trước hết ÚOOÚ bất bình nhất là khả năng các cơ quan nhà nước Hoa Kỳ có thể trao đổi, cung cấp cho nhau những số liệu này, là điều không được nói đến trong thoả thuận.

Và vậy thì tại sao mà USA có thể đòi hỏi các số liệu chi tiết, cụ thể hơn trước, mặc dù phía Mỹ luôn khẳng định ngược lại. Nhật báo Právo đặt câu hỏi.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá