Ưu thế quân sự của Mỹ bị Nga, Trung Quốc đe dọa

TPO - Sự suy giảm về ưu thế quân sự của Mỹ chủ yếu là do các đối thủ tiềm năng của Mỹ là Nga và Trung Quốc đang tạo dựng sức mạnh quân sự với những tham vọng lớn.

Sức mạnh quân sự của Mỹ bị Nga và Trung Quốc đe dọa. Ảnh: AP
Sức mạnh quân sự của Mỹ bị Nga và Trung Quốc đe dọa. Ảnh: AP

Theo chuyên gia Elbridge Colby thuộc Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ mới, Washington đang mất dần ưu thế quân sự của mình, và điều này cũng đồng nghĩa với những hạn chế của Mỹ khi đưa ra các quyết định nếu xung đột với các nước khác xảy ra, đặc biệt là với Nga và Trung Quốc.

“Các ưu thế quân sự của Mỹ đang dần biến mất trước mắt chúng ta. Xu thế này chủ yếu là do các đối thủ tiềm tàng của Mỹ, trong đó có Nga và Trung Quốc, đang thực hiện những dự án đầy tham vọng nhằm tạo dựng sức mạnh quân sự.

Trong bối cảnh đó, khả năng của Mỹ trong việc thực thi các hành động quân sự mang tính quyết định ở Đông Âu hay các vùng phía Tây của Thái Bình Dương sẽ bị giới hạn”, chuyên gia Elbridge Colby nhận định.

Cũng theo Elbridge Colby, các mối đe dọa ưu thế quân sự của Mỹ hiện nay không chỉ là những siêu cường, mà còn là “những quốc gia nhỏ” đang tìm cách phát triển tiềm lực quân sự thông qua công nghệ hiện đại, đặc biệt là Iran. Trong khi đó, Washington đối phó với những xu hướng này dường như rất chậm chạp.

Chuyên gia phân tích của Trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ nhận định, có hai lý do dẫn tới sự yếu kém của Mỹ: Việc cắt giảm ngân sách, và sự bảo thủ của giới chức Washington trong việc thừa nhận thực tế là Mỹ đang mất dần vị trí dẫn đầu.

Theo Elbridge Colby, Mỹ sẽ phải chuẩn bị cho những thách thức mới trước các đối thủ tiềm năng. Thế nhưng, nếu chiến thắng, Mỹ cũng sẽ phải trả giá đắt. Ngoài ra, rủi ro khi đối đầu với các đối thủ tiềm năng cũng sẽ cao hơn, thách thức cũng khắc nghiệt hơn.

“Cần phải nghiêm túc và thận trọng hơn khi tiếp cận các mối quan hệ với Trung Quốc và Nga”, ông Colby cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh tiềm lực của những nước này không chỉ bởi lực lượng quân đội đáng gờm, tên lửa hiện đại và các chiến hạm mạnh mẽ, mà còn bởi khả năng bổ sung các loại vũ khí hạt nhân.

Nhà phân tích Mỹ cũng nêu ra chiến lược quân sự của riêng ông ở vào thời điểm Washington không còn có thể duy trì vị trí dẫn đầu thế giới về quân sự của mình.

Theo quan điểm của Elbridge Colby, Mỹ cần phải học “giới hạn chiến tranh”, tức là ngăn chặn chủ ý xung đột trong một cuộc chiến có thể xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại, cũng như đạt lấy những mục đích khác. Và quan trọng hơn, là bảo toàn danh tiếng trên trường quốc tế.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá