Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thăm Việt Nam:

Ưu tiên hợp tác cứu trợ thảm họa

TP- Đô đốc Robert F. Willard, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đang trong chuyến thăm Hà Nội nói rằng Hải quân Mỹ có năng lực để giúp đỡ Quân đội Nhân dân Việt Nam xây dựng các kỹ năng, năng lực cần thiết để phòng chống thảm họa thiên tai.

Trong một cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội, Đô đốc Robert F. Willard nói đây là lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam. Trước đây từng có một lần ông dự định sang thăm Việt Nam nhưng do thời tiết xấu nên chuyến thăm phải hủy.

Robert Willard cho biết, Hạm đội Thái Bình Dương do ông chỉ huy gồm 180 tàu, 1.500 máy bay, và 125.000 quân hoạt động trên một vùng biển rộng lớn từ bờ Tây nước Mỹ đến Ấn Độ Dương. Các đơn vị của Hạm đội Thái Bình Dương đang đóng quân tại Nhật Bản, Hawaii, Singapore.

Hàng ngày Hạm đội có từ 50 đến 60 tàu hoạt động trong khu vực nói trên. Đô đốc Robert Willard nói trong chuyến thăm này ông còn có nhiệm vụ bày tỏ cám ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự hợp tác rất tốt của phía Việt Nam trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và việc cho phép tàu quân sự Mỹ cập cảng Việt Nam thời gian qua.

Được đề nghị bình luận về việc Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vừa bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đối với các công ty hóa chất Mỹ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Robert Willard nói: Ở Mỹ quân đội tách rời tư pháp vì vậy dù nhánh tư pháp có đưa ra phán quyết thế nào thì sự hợp tác giữa quân đội Mỹ với Việt Nam vẫn không hề thay đổi.

Với câu hỏi, ngoài hợp tác trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo thảm họa thiên tai, hải quân Việt Nam-Hoa Kỳ còn hợp tác trong những lĩnh vực nào, Đô đốc Robert Willard nói hai bên đang thảo luận mở rộng hợp tác sang lĩnh vực an ninh hàng hải.

Hai bên hợp tác chống buôn bán ma túy trên biển, chống phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, và chống khủng bố và hải tặc. Tuy nhiên, hợp tác giữa hai lực lượng hải quân Việt Nam-Hoa Kỳ trong phòng chống thiên tai và cứu trợ nhân đạo thảm họa thiên tai là cấp bách hiện nay.

Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc có một quân đội mạnh nhưng phải có trách nhiệm lớn hơn với quốc tế và khu vực - Đô đốc Robert Willard nói.
Trước câu hỏi đề nghị nhận xét về sự phát triển của Hải quân Việt Nam, Đô đốc Robert Willard nói ông rất tôn trọng hải quân Việt Nam. Quản lý một bờ biển dài đang là một thách thức lớn đối với Hải quân Việt Nam. Vừa qua Hải quân Việt Nam có đóng thêm tàu, mua tàu mới để gia tăng năng lực của mình.

Với câu hỏi đề nghị bình luận về cán cân lực lượng giữa các cường quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đóng tàu sân bay và tăng ngân sách quốc phòng, Hàn Quốc và Nhật Bản đều ký hiệp định hợp tác quân sự với Úc, Đô đốc Robert Willard nói rằng sự hợp tác quân sự giữa các nước đồng quan điểm là điều tốt.

 Các nước đều có quyền tăng cường chi phí cho quân sự của họ và điều đó sẽ là tích cực nếu sự tăng cường quân sự đó đóng góp vào hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Đô đốc Robert Willard nói rằng, theo kinh nghiệm của cá nhân ông, việc xây dựng lực lượng hải quân với tàu sân bay là việc làm rất khó, cần nhiều thời gian và những năng lực khác.

Hiện nay Hải quân Việt Nam chủ yếu tập trung vào bảo vệ hải phận trên biển của mình và các sông lạch, ven biển. Nếu hai bên hợp tác trong tương lai, Hải quân Mỹ sẽ giúp tăng cường năng lực của Hải quân Việt Nam. Phía Mỹ rất mong điều đó, Đô đốc Robert Willard cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá