Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ tấn công Syria

TPO - Với 10 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama sử dụng vũ lực với Syria.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ tấn công Syria

> Các nghị sĩ Mỹ chủ chốt ủng hộ tấn công Syria

Phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 4/9
Phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 4/9. Ảnh: RIA Novosti

Theo RIA Novosti, cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 4/9 (giờ Mỹ). Theo quy định, Nghị quyết trên sẽ được bỏ phiếu tại phiên toàn thể Thượng viện Mỹ tuần tới, đồng thời được chuyển cho Hạ viện, nơi mà theo dự kiến sẽ có nhiều nghị sỉ Đảng Cộng hòa phản đối.

Theo Nghị quyết vừa được thông qua, Tổng thống Obama có quyền ra lệnh một cuộc tấn công có giới hạn nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria trong 60 ngày với với lý do chính phủ nước này “sử dụng vũ khí hóa học đối với thường dân”.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ có quyền gia hạn thêm 30 ngày với một số điều kiện. Tuy nhiên, Nghị quyết không cho phép sử dụng lực lượng trên bộ và nói rõ hành động quân sự chỉ nhằm “răn đe và ngăn không cho Syria thực hiện thêm các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tiếp tục điều trần tại Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ để thuyết phục các thành viên trong ủy ban về chủ trương của Nhà Trắng phát động chiến dịch tấn công quân sự "trừng phạt" chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, "vì đã sử dụng vũ khí hóa học".

Ông Chuck Hagel cho biết, một cuộc tấn công quân sự hạn chế nhằm vào Syria dự kiến sẽ tiêu tốn “vài chục triệu USD".

Trong khi đó, giới chức Mỹ ngày 4/9 cũng cho biết, Washington đang xem xét mở rộng ủng hộ phe nổi dậy ở Syria, cho phép Lầu Năm Góc đảm nhiệm cung cấp vũ khí cho phe này, thay vì qua Cục Tình báo Trung ương (CIA) như trước đây.

Trước đó, Tổng thống Obama chỉ định CIA cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria vào hồi tháng 6 vừa qua, sau khi kết luận chính quyền Syria dùng khí sarin trong một vụ tấn công quy mô nhỏ.

An Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá