Ủy ban Thượng viện Mỹ ủng hộ luật nhập cư

TP - Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ hôm qua bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép hàng triệu người nhập cư trái phép trở thành công dân Mỹ. Cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại tán thành đề xuất cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria.

Ủy ban Thượng viện Mỹ ủng hộ luật nhập cư

> Khủng bố và nhập cư
> Thay đổi nhân sinh quan

Người nhập cư tuần hành yêu cầu được nhập quốc tịch Mỹ. Ảnh: Washington Post
Người nhập cư tuần hành yêu cầu được nhập quốc tịch Mỹ. Ảnh: Washington Post.

Quyết định chấp nhận Dự luật Nhập cư có thể giúp dự luật này thuận lợi hơn khi được đưa ra tranh luận tại Thượng viện vào tháng sau, mở ra cơ hội cho 11 triệu người nhập cư. “Tôi khuyến khích toàn bộ Thượng viện thông qua dự luật này sớm nhất có thể”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói.

Với số phiếu 13-5, Ủy ban Tư pháp Thượng viện tán thành dự luật có nội dung cho phép người nhập cư trái phép sau 13 năm được trở thành công dân Mỹ, đồng thời tăng cường an ninh ở biên giới tây nam với Mexico - điểm nóng về vượt biên trái phép vào Mỹ.

Phiên bỏ phiếu được thực hiện sau quyết định của ủy ban này nhằm ủng hộ động thái của đảng Cộng hòa trong việc nới lỏng hạn chế các công ty công nghệ cao muốn tuyển dụng lao động tay nghề cao từ một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc…

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Orrin Hatch nói rằng, những thay đổi trong chính sách visa cho lao động tay nghề cao mà ông kêu gọi thay cho ngành công nghiệp, công nghệ cao của Mỹ chính là cái giá của việc ông bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Ông Frank Sharry, Giám đốc điều hành của tổ chức ủng hộ thay đổi luật nhập cư Tiếng nói nước Mỹ (America’s Voice), nói rằng dự luật giờ đang được “thử nghiệm trên chiến trường”, và ngày càng được đảng Cộng hòa ủng hộ nhiều hơn so với lúc Ủy ban Tư pháp bắt đầu bàn thảo.

“Đây là điều rất đáng kể. Hai đảng trong Quốc hội Mỹ thường xuyên mâu thuẫn trước mỗi vấn đề, nhưng giờ họ đang cùng làm việc về một vấn đề gây tranh cãi và đạt được tiến triển lớn”, ông Sharry nhận xét.

Tuy nhiên, trước phiên bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Patrick Leahy bác bỏ đề xuất cho phép người nước ngoài đồng tính được kết hôn hợp pháp, vì bị nhiều nhà làm luật phản đối.

Các thành viên đảng Dân chủ nói chung ủng hộ đối xử bình đẳng với các cặp đồng tính và khác giới, nhưng đa số đảng viên đảng Cộng hòa phản đối.

“Đảng Dân chủ nên tự thấy xấu hổ khi không thể bảo vệ cộng đồng LGBT (đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và người chuyển giới) trước đảng Cộng hòa”, Rachel Tiven, Giám đốc điều hành của nhóm đấu tranh vì quyền của người đồng tính Immigration Equality, nói.

Ủng hộ vũ trang cho quân nổi dậy Syria

Hôm qua, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ chính phủ Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy chống lại Chính phủ Syria. Tuy nhiên, chưa rõ những đối tượng nào sẽ được vũ trang, ngay cả khi đề xuất được thông qua trong bối cảnh Washington đang gặp nhiều khó khăn trong việc phản ứng với cuộc xung đột. Đây là lần đầu tiên các nhà làm luật Mỹ thông qua biện pháp quân sự như vậy cho một phe trong cuộc nội chiên kéo dài hai năm qua ở Syria.

Quân nổi dậy Syria nhìn quả rocket được bắn về phía lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hôm 15/5.
            Ảnh: Getty Images
Quân nổi dậy Syria nhìn quả rocket được bắn về phía lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hôm 15/5. Ảnh: Getty Images.

Sau khi được Ủy ban Đối ngoại thông qua với số phiếu áp đảo, dự luật sẽ tiếp tục được toàn Thượng viện xem xét, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ đang thúc giục Tổng thống Barack Obama tăng cường giúp đỡ lực lượng nổi dậy giành chiến thắng trong cuộc xung đột kéo dài khiến khoảng 80.000 người thiệt mạng.

Chỉ có ba Thượng nghị sĩ trong Ủy ban Đối ngoại phản đối đề xuất. Tuy nhiên, nhiều nhà làm luật thuộc cả hai đảng bày tỏ lo ngại rằng, vũ khí hạng nặng có nguy cơ rơi vào tay các tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

“Chúng ta khó biết ai sẽ được vũ trang. Sự thật là điều đó thay đổi mỗi ngày. Nhiều khi các tay súng nổi dậy còn đánh lẫn nhau”, Thượng nghị sĩ Tom Udall, một trong ba người bỏ phiếu chống, nhận định.

Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm ưu thế không nhiệt tình với đề xuất trên, vì thế vẫn chưa rõ liệu đề xuất này có được Quốc hội Mỹ phê chuẩn để ông Obama ký thành luật hay không.

Tại Syria, các tay súng Hezbollah từ Li-băng và binh lính Syria được máy bay chiến đấu hỗ trợ đang thực hiện chiến dịch đẩy lùi lực lượng nổi dậy khỏi thị trấn biên giới gần Li-băng, làm dấy lên nguy cơ cuộc xung đột sẽ lan sang khu vực.

Khi Mỹ đang hoàn thành những bước cuối cùng để chấm dứt hơn một thập kỷ chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, đa số người Mỹ đều phản đối việc nước mình can thiệp vào Syria.

Cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện hôm 21/5 cho thấy 60% người Mỹ nói rằng đất nước họ không nên can thiệp, chỉ có 12% ủng hộ.

Chính quyền Obama vẫn lưỡng lự không muốn cấp vũ khí sát thương cho quân nổi dậy Syria, dù thông tin tình báo nói rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad rất có thể đã dùng vũ khí hóa học - điều mà ông Obama cho là đã vượt qua “vạch đỏ”.

Tổng thống Mỹ tuần trước nói rằng sẽ xem xét cả biện pháp ngoại giao và quân sự để gây sức ép đối với ông Assad.

Bình Giang
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá