Uy lực của 'lá chắn thép' Bastion bảo vệ bờ biển

Một trong số những phương tiện đáng tin cậy để bảo vệ bờ biển hệ thống Bastion với tên lửa hành trình siêu âm.

Uy lực của 'lá chắn thép' Bastion bảo vệ bờ biển

Tổ hợp "Bastion" bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp Rubezh và Redut đã lỗi thời.

Do sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào những năm 1990, các công việc phát triển "Bastion" đã bị trì hoãn. Thế nên phải tới năm 2010, các tổ hợp này mới được trang bị cho quân đội Nga.

Trên thực tế, hệ thống "Bastion" là độc đáo có một không hai trên thế giới trước hết nhờ tên lửa có sức mạnh vượt trội. Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi cho biết: "Tên lửa Onyx được biết đến trên thế giới với cái tên Yakhont (biến thể xuất khẩu của Onyx) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước và áp chế vũ khí điện tử và hoả lực mạnh của đối phương. Tên lửa bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp. Ngay sau khi được phóng, tên lửa có thể lên độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu.

Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống 10 — 15 m. Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sao đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu. Với đường bay rất phức tạp, tốc độ siêu nhanh và "bộ não điện tử thông minh" Onyx là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất. Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương, chúng bay như "đàn chim", chủ động tương tác với nhau. Mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu của nó."

Uy lực của 'lá chắn thép' Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 1 Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion".
Loại vũ khí có tính năng về cơ bản giống như "Bastion" là tên lửa tấn công hải quân NSM của NATO. Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi nói: "Cần phải thừa nhận rằng, đây là một loại vũ khí tốt. Tên lửa NSM là một vũ khí có tốc độ hành trình cận âm. Các tính năng giúp Onyx khó bị tổn thương là tốc độ cao và khả năng cơ động nhanh nhẹn, còn "át chủ bài" của tên lửa NSM là công nghệ tàng hình. Đây là tên lửa Stealth. Tuy nhiên, tên lửa của Nga có hiệu quả cao hơn, đảm bảo đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km, còn tên lửa NSM — 180 km. Và khả năng của Onyx mang đầu đạn là cao gấp khoảng hai lần so với NSM".

Uy lực của 'lá chắn thép' Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 2
Uy lực của 'lá chắn thép' Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 3
Uy lực của 'lá chắn thép' Bastion bảo vệ bờ biển - ảnh 4 Tổ hợp "Bastion".

Tổ hợp "Bastion" có thể là cố định hoặc cơ động. Bastion — phiên bản di động — có thể bảo vệ 600 km bờ biển trước bất kỳ "vị khách không mời đến từ đại dương". Tổ hợp có 4 ống phóng tên lửa thẳng đứng trên hai xe vận tải. Sau hành trình dài 1.000 km với tốc độ lên đến 70 km/giờ, tổ hợp chỉ mất ba phút để chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phóng tên lửa. Sau đó, nó ngay lập tức rời khỏi vị trí chiến đấu trước khi đối phương "phát hiện" và nếu có phát hiện thì không xử lý kịp.

Đặc biệt là đối phương khó có thể làm như vậy sau một đòn tấn công ồ ạt bằng tên lửa… Hiện nay ở Nga, các tổ hợp tên lửa này đang bảo vệ bờ Biển Azov và Biển Đen, bờ Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương.

Theo Sputniknews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá