Bầu cử Quốc hội ở Liên bang Nga:

Ủy thác mang tính đạo đức cho Tổng thống Putin?

TP - Khi kết quả bầu Quốc hội Nga (2/12) hầu như không thể có bất ngờ với ảnh hưởng quá lớn của đảng Nước Nga thống nhất (Toàn Nga), mọi sự quan tâm lại hướng vào tương lai chính trị của Tổng thống Vladimir Putin.

Người dân Nga đi bầu cử.
Khảo sát khẳng định đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin sẽ giành ít nhất 63%, thậm chí 80% phiếu bầu, đảm bảo chiếm đa số trong 450 ghế Duma quốc gia (Hạ viện) khóa mới.

Với việc Tổng thống Putin cũng là ứng cử viên hàng đầu của đảng Nước Nga thống nhất, tổng tuyển cử còn được xem như cuộc trưng cầu dân ý đối với 8 năm làm chủ nhân Điện Kremlin của ông.

Ông Putin đã bác bỏ ý định sửa đổi Hiến pháp để có thể tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 3 liên tiếp trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 2/3/2008.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin công khai mong muốn duy trì ảnh hưởng của mình sau khi rời Điện Kremlin và còn nói thêm rằng sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri trong cuộc bầu cử sẽ mang đến cho ông cái gọi  là “sự ủy thác mang tính đạo đức” để thực hiện điều đó.

Tổng thống V.Putin bỏ phiếu
Tổng thống Putin mới 55 tuổi giành được sự ủng hộ ngày càng lớn của hầu hết người dân và ông được xem như “linh hồn” của đảng Nước Nga thống nhất.

Nước Nga trong 8 năm dưới chính quyền của Tổng thống Putin đang lấy lại vị thế cường quốc với sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục cùng những ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thế giới trên vấn đề an ninh, chính trị...

Gần đây đã có nhiều ý kiến muốn Tổng thống Putin tiếp tục nắm quyền, nhưng cũng có không ít lời chỉ trích về những chính sách cứng rắn của ông.

Tổng thống Putin và đảng Nước Nga thống nhất giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội được xem như bằng chứng rõ ràng nhất về việc đông đảo người dân vẫn muốn ông tiếp tục nắm quyền ở một vị trí không phải là Tổng thống.

8 giờ tối 2/12 (giờ Nga), những hòm phiếu cuối cùng ở Kliningrad được niêm phong, khép lại ngày tổng tuyển cử quan trọng của LB Nga.

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương, đến 10 giờ sáng 3/12, hầu hết phiếu bầu sẽ được kiểm và kết quả bước đầu của cuộc bầu cử sẽ được công bố.

Tuy nhiên, mọi cuộc khảo sát đều khẳng định đảng Nước Nga thống nhất giành chiến thắng áp đảo. Trong 10 đảng khác tham gia tranh cử, chỉ có đảng Cộng sản, đảng Dân chủ tự do và đảng Nước Nga công bằng có thể giành được trên 7% phiếu bầu.

Theo Luật Bầu cử mới, nếu không giành được ít nhất 7% phiếu bầu, một đảng phái chính trị sẽ không thể có ghế trong Quốc hội.

Ông Putin chưa tiết lộ sẽ duy trì quyền lực bằng cách nào và ảnh hưởng bằng cách nào mà mới chỉ hé mở khả năng có thể trở thành Thủ tướng dưới triều đại của vị Tổng thống mới.

Khả năng này chỉ có thể xảy ra trong trường hợp đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 2/12, nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội và một nhân vật thân cận do ông tiến cử sẽ trở thành tân Tổng thống Nga.

Mặt khác, để tránh sự chỉ trích của phe đối lập và dư luận phương Tây, Tổng thống Putin cần chứng minh qua cuộc tổng tuyển cử rằng hầu hết người dân Nga vẫn ủng hộ, muốn ông tiếp tục nắm quyền thông qua việc bỏ phiếu cho đảng Nước Nga thống nhất.

Đây chính là vấn đề “sự ủy thác mang tính đạo đức” mà Tổng thống Putin vừa đề cập. Mặt khác, sự tin tưởng và ủng hộ rộng rãi của cử tri cũng là lá phiếu để ông Putin có thể tái tranh cử Tổng thống năm 2012.

Đến nay, Tổng thống Putin vẫn chưa khẳng định hoặc bác bỏ khả năng trở lại điện Kremlin năm 2012. Báo chí phương Tây vì thế cũng cho rằng đây là cuộc bỏ phiếu cho cả Quốc hội và tương lai của nhà lãnh đạo đang có ảnh hưởng rất lớn ở Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá