Uy tín của ứng viên TT Nga Medvedev lên cao

TPO - Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày hôm nay, sự yêu mến của người dân Nga đối với Phó Thủ tướng Thứ nhất Nga Dmitry Medvedev đã tăng lên gấp bội, kể từ khi ông được Tổng thống Nga V.Putin chọn làm người kế nhiệm.

Trong thời gian từ ngày 21/12 đến ngày 25/12, Công ty thăm dò độc lập Levada Centre của Nga đã phát ra 1.600 phiếu thăm dò nhằm vào các cử tri sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga tháng 3/2008.

Kết quả là 79% số người được hỏi cho biết họ có thể sẽ bầu ông Medvedev làm Tổng thống Nga nếu bầu cử tổ chức ngay trong tuần này.

Vào giữa tháng 12, tỷ lệ ủng hộ ông Medvedev trong cuộc thăm dò tương tự mới đạt 35%.

Hiến pháp Nga không cho phép Tổng thống V.Putin tham gia tranh cử lần này. Tuy nhiên, người đứng đầu điện Kremlin đã cho biết, ông vẫn muốn duy trì ảnh hưởng chính trị sau khi rút khỏi chức vụ Tổng thống Nga.

Từ lâu nay, các nhà phân tích chính trị đã đánh giá Medvedev như một chính trị gia có nhiều tiềm năng sẽ ngồi vào vị trí của ông Putin sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2008. Medvedev cũng là một nhân vật thân cận với Tổng thống Putin suốt 17 năm qua.

Trong cuộc thăm dò mới nhất này, tỷ lệ ủng hộ dành cho Phó Thủ tướng Medvedev  thậm chí còn cao hơn tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Nga V.Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004. Khi đó, 71,3% trong tổng số cử tri đã bỏ phiếu cho ông Putin.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá