Vai trò của cố vấn quân sự Nga tại Syria

TP - Theo nhiều chuyên gia quân sự, các cố vấn quân sự Nga chỉ làm nhiệm vụ giúp đỡ trong việc tổ chức hoạt động chiến đấu của quân đội Syria giúp họ sử dụng loại vũ khí mới, chứ không trực tiếp tham gia chiến sự.

Vũ khí Nga ở Syria.
Vũ khí Nga ở Syria.

Theo các nguồn tin chính thức, bộ máy cố vấn quân sự Nga tại Syria đã ngừng hoạt động vào năm 2012. Nhưng khi cuộc nội chiến ở Syria lan rộng, cả Mátxcơva và Damascus dường như đều hiểu rằng đó là một quyết định sai lầm. Và sự hiện diện chính thức của các quân nhân Nga trong quân đội Syria được phục hồi.

Ngày 25/9/2015, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng trên thế giới bắt đầu đăng tải nhiều thông tin về việc các quân nhân Nga tham gia vào cuộc xung đột ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận điều này. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng việc các quân nhân Nga mà cụ thể là các cố vấn quân sự Nga có mặt tại Syria là theo các thỏa thuận và hợp đồng ký kết với chính quyền hợp pháp của Syria và vì vậy phù hợp với pháp luật quốc tế.

Báo chí Ảrập công nhận sự hỗ trợ của các cố vấn quân sự Nga là hết sức cần thiết cho quân đội Syria, đặc biệt là trong việc nắm vững các loại vũ khí mới. Gần đây, trên YouTube xuất hiện một số videoclip cho thấy quân đội Syria đã sử dụng nhiều loại vũ khí hiện đại được Nga cung cấp để bắn phá các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Xuất hiện cả những videoclip cho thấy không quân Syria sử dụng các loại máy bay siêu hiện đại của Nga để phối hợp tác chiến với không quân Nga.

Các chuyên gia quân sự khẳng định quân đội Syria không thể sử dụng những loại vũ khí hiện đại như vậy nếu không có sự huấn luyện của đội ngũ cố vấn quân sự Nga. Hơn thế nữa, ngay cả trong những lúc tình hình khó khăn nhất, khi các tay súng IS chiếm được tới 2/3 lãnh thổ Syria, quân đội Syria vẫn làm chủ được 80% tổng số sân bay, kể cả các sân bay nằm trong vùng diễn ra chiến sự. Điều này cho thấy hiệu quả cao của việc các cố vấn quân sự Nga trợ giúp cho quân đội Syria.

Vậy bộ máy cố vấn quân sự Nga ở Syria có bao nhiêu người? Cho tới nay vẫn không có một thông tin chính thức nào của phía Nga về vấn đề này. Theo các nguồn tin của tình báo Israel và Mỹ, dưới thời Xô Viết, số lượng các cố vấn và chuyên gia quân sự Liên Xô tại Syria dao động trong khoảng từ 560 đến 8.000 người vào các thời điểm khác nhau. Báo chí Mỹ và châu Âu thời gian qua liên tục thừa nhận việc Nga trợ giúp về quân sự cho Syria đã làm thay đổi cơ bản tương quan lực lượng trên chiến trường. Điển hình là tình hình tại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria và cũng là điểm nóng nhất trong cuộc nội chiến hiện nay tại Syria.

Tham gia cuộc tấn công thắng lợi của quân đội Syria tại mạn bắc Aleppo có sư đoàn cơ giới số 4 của quân đội Syria cùng các đơn vị dân quân đồng minh và nhiều lực lượng thân chính phủ khác, chưa kể các đơn vị tình nguyện đến từ Iran và Libăng. Chiến dịch trên bộ đó được sự yểm hộ mạnh mẽ của lực lượng không quân Nga. Nhờ thế, quân đội Syria đã cô lập được Aleppo bằng cách cắt đứt tuyến đường chính vận chuyển viện binh, vũ khí và lương thực cho các tay súng chống đối đang cố thủ trong thành phố.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, việc hiệp đồng tác chiến giữa nhiều binh chủng như vậy chỉ có thể thực hiện được với sự trợ giúp của đội ngũ cố vấn quân sự Nga. 

Theo các nguồn tin của tình báo Israel và Mỹ, dưới thời Xô Viết, số lượng các cố vấn và chuyên gia quân sự Liên Xô tại Syria dao động trong khoảng từ 560 đến 8.000 người vào các thời điểm khác nhau. Giờ đây con số ấy là bao nhiêu?

Theo Nezavisimaja gazeta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá