Vấn đề hạt nhân của Iran thêm căng thẳng

Trước việc Iran phá niêm phong để tái hoạt động nhà máy Isfahan chế biến quặng uranium, ngày 11/8, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế bắt đầu thảo luận dự thảo nghị quyết về chương trình hạt nhân của Iran.

Làm việc trong nhà máy uranium isfahan của Iran

Dự thảo kêu gọi Iran ngừng chế biến uranium vì sợ rằng điều đó có thể dẫn đến việc nước này sở hữu công nghệ vũ khí hạt nhân.

Dự thảo cũng để ngỏ khả năng EU sẽ nối lại thương lượng với Iran nếu Tehran tuân thủ các đòi hỏi của IAEA. Bản dự thảo nói trên ấn định ngày 3/9 tới, IAEA phải có một bản tường trình về Iran.

Trên cơ sở đó, cơ quan năng lượng nguyên tử sẽ tổ chức một phiên họp khẩn cấp về Iran sau đó rất có thể vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (LHQ).

Nhà máy Isfahan sơ chế quặng uranium có thể sử dụng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân hoặc làm nguyên liệu cho việc chế tạo bom nguyên tử.

IAEA thúc giục Iran phải ngừng hoàn toàn mọi hoạt động liên quan đến việc làm giầu uranium, kể cả việc sản xuất thanh nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân.

Hơn nữa, IAEA đòi Tehran phải ngừng cả việc sản xuất thử tại cơ sở chế biến uranium Isfahan. Phía Mỹ luôn đòi vấn đề khủng hoảng hạt nhân ở Iran phải được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an ngay không cần có ý kiến đồng thuận của IAEA nữa.

Mỹ từ lâu đã buộc tội Iran bí mật sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo 35 thành viên của IAEA muốn tìm sự đồng thuận giữa các thành viên EU và các thành viên còn lại về vấn đề Iran.

Từ lâu nay phía Iran luôn nói rằng Tehran sẵn sàng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Mặt khác Tehran khẳng định rằng nước này có quyền phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình. Trưởng đoàn Iran tại IAEA Sirus Nasseri nói rằng tất cả các nước đều có quyền sản xuất thanh nhiên liệu cho nhà máy điện nguyên tử để tránh tình trạng bị phụ thuộc nguồn cung cấp nhiên liệu từ nước ngoài.

Nếu vấn đề được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an LHQ, Mỹ cũng không dễ gì giành được sự ủng hộ hoàn toàn của quốc tế để áp dụng trừng phạt về kinh tế, chính trị, ngoại giao với Tehran. Nhiều nước châu Âu trong đó có LB Nga và Trung Quốc vì lợi ích dầu mỏ sẽ không tán thành việc áp dụng lệnh trừng phạt Iran.

Ngay tại Geneva, các nhà ngoại giao thuộc khối các nước đang phát triển đã bày tỏ sự phản ứng mạnh mẽ chống lại bản dự thảo nghị quyết do EU đưa ra về cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Tehran. Một nhà ngoại giao thuộc nhóm nước đang phát triển bày tỏ lo ngại rằng Ban lãnh đạo IAEA không khéo dễ trở thành công cụ chỉ phục vụ lợi ích của EU.

Một số nhà ngoại giao phương Tây, Nga và Trung Quốc thì cho rằng IAEA đã bị suy giảm uy tín vì đã nhiều nghị quyết của cơ quan này bị các nước liên quan phớt lờ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá