Vấn đề hạt nhân Iran có dấu hiệu tích cực

TP - Iran và các chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tập trung đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân bị đồn đoán của nước này - vấn đề mà xưa nay Tehran luôn chống đối.

Ông Herman Nackaerts Ảnh: AP
Ông Herman Nackaerts Ảnh: AP

> Bí ẩn vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Ngày 1-2, ông Herman Nackaerts, Phó Tổng Vụ trưởng An toàn Hạt nhân của Liên Hợp Quốc (LHQ), cho biết đoàn thanh sát viên đã có kế hoạch trở lại Tehran trong một tương lai rất gần.

Đây được coi là dấu hiệu đã có tiến bộ nhất định trong việc LHQ đòi được kiểm chứng thông tin nói rằng Iran có chương trình bí mật chế tạo bom nguyên tử.

Tuyên bố của ông Nackaerts được đưa ra ngay sau khi phái đoàn của ông trở về Vienna, sau khi thảo luận với các quan chức Iran về chương trình hạt nhân của nước này tại Tehran.

Tuy ông Nackaerts không cho biết chi tiết về việc các chuyên gia IAEA đã đạt được tiến bộ gì trong thương lượng với phía Iran, nhưng các nhà ngoại giao cho biết hai bên đã tập trung vào việc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân bị đồn đoán.

Ông Herman nói tại sân bay Vienna: “Chúng tôi đã có ba ngày thảo luận sâu rộng về tất cả ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi cam kết sẽ giải quyết tất cả vấn đề còn nổi cộm.

Phía Iran cũng nói là họ cam kết thực hiện như vậy”. Ông thừa nhận còn nhiều việc phải làm trong vấn đề này, do vậy ông đã có kế hoạch sớm trở lại Iran.

Ba năm qua, phía Iran luôn phản đối việc thảo luận về các thí nghiệm vũ khí hạt nhân mà phương Tây cáo buộc nước này tiến hành. Các quan chức Iran luôn nói rằng những thông tin đó được dựa trên các cơ sở thông tin bịa đặt do một số nước hiếu chiến đưa ra.

Các quan chức IAEA đang tìm cách được thảo luận trực tiếp với các nhà khoa học về năng lượng hạt nhân của Iran.

IAEA còn muốn tiếp cận tài liệu liên quan các công trình hạt nhân của Iran, cũng như có sự đảm bảo chắc chắn từ phía các quan chức chính phủ Iran rằng họ cho phép đoàn thanh sát LHQ về hạt nhân được trở lại Iran làm việc.

Trong chuyến thăm Jerusalem, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 1-2 nói với các quan chức chính phủ Israel rằng, cuộc đối đầu quốc tế với Iran về chương trình hạt nhân bị tình nghi là bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân của Tehran phải được giải quyết một cách hòa bình.

Ông thúc giục các nhà lãnh đạo Iran chứng minh được chương trình hạt nhân hiện nay của họ chỉ phục vụ mục đích dân sự hòa bình. Israel và một số nước phương Tây tin rằng Iran đang chế tạo vũ khí hạt nhân nên đe dọa áp dụng nhiều biện pháp để ngăn cản, kể cả dùng vũ lực.

Đ.P Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá