Vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên

TPO - Theo New York Times, lò phản ứng mới nằm trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon có thể là vấn đề trọng tâm được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào tháng 5 tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ nếu mục đích của cuộc gặp này là hoàn toàn giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Vấn đề nổi bật trong chương trình nghị sự của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên
Bài báo nêu rõ, ngay cả khi ông Kim nhất trí ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa thì ông ấy vẫn có thể tích lũy thêm các nhiên liệu bom cho kho vũ khí chừng nào các cuộc đàm phán còn kéo dài.
Báo trên dẫn Đánh giá tình báo của tạp chí quân sự Jane’s cho hay, một hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 25/2 vừa qua cho thấy một lò phản ứng mới của Triều Tiên dường như sắp đi vào hoạt động sau nhiều năm xây dựng.
Hãng AP cũng cho biết, lò phản ứng này đã được hoàn công từ 5 năm trước. Mặc dù Triều Tiên khẳng định có ý định sử dụng lò phản ứng này để sản xuất điện dân dụng, song cơ sở này cũng có thể sản xuất “khoảng 20kg plutoni cấp độ vũ khí mỗi năm”, gấp 4 lần lò phản ứng lớn khác của Bình Nhưỡng.
Dẫn trang web 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ, hãng tin AP cho hay, Triều tiên có thể đã bắt đầu thử nghiệm sơ bộ một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm và có khả năng đưa một lò phản ứng khác trong tổ hợp hạt nhân Yongbyeon này đi vào hoạt động.

Trung Quốc thông báo cho Mỹ về chuyến thăm của ông Kim Jong-un

Trung Quốc hôm qua, 27/3 đã thông báo với Mỹ về chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Lý do Triều Tiên chưa phản hồi về cuộc gặp giữa Trump và Kim

Hàn Quốc cho biết, chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng liên quan đến cuộc gặp mặt dự kiến giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tiết lộ địa điểm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim

Thụy Điển được cho là địa điểm hợp lý để Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp gỡ lịch sử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng