Vấn đề Syria nên được đưa ra tòa án quốc tế

TP - “Dựa trên những bằng chứng hiển nhiên và sự lan rộng cũng như bản chất mang tính hệ thống của sự giết người, giam giữ và tra tấn, tôi cảm thấy rằng những hành động đó cấu thành tội ác chống lại loài người. Và tôi kiến nghị rằng nên để Syria dưới sự phán quyết của Tòa án Hình sự Quốc tế”, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Navi Pillay, phát biểu trong cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an hôm qua.

Vấn đề Syria nên được đưa ra tòa án quốc tế

Tổng thống Syria: ‘Đổ máu không phải là lỗi của tôi’
> Tìm thấy 34 thi thể bị vứt ở Syria

Bà Pillay nói rằng, khoảng 5.000 người Syria, trong đó có 300 đứa trẻ, bị giết hại từ khi phong trào biểu tình chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bùng nổ hồi tháng 3. Ngoài ra, khoảng 14.000 người có thể đã bị bắt và 12.400 người đã chạy tị nạn sang các quốc gia láng giềng. Trong khi đó, chính phủ Syria nói hơn 1.000 cảnh sát và binh sĩ của họ thiệt mạng trong các đợt xung đột.

Đại sứ Syria ở Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari, nói rằng bà Pillay sử dụng dữ liệu không khách quan, sai mục đích và đánh lừa dư luận từ những gì thu thập được ở 233 người trốn thoát vốn khai thông tin bất lợi cho chính quyền Syria. Thực tế khó xác minh số thương vong chính xác ở Syria, bởi không có tổ chức quốc tế độc lập và các nhà báo quốc tế bị hạn chế hoạt động ở nước này.

Ngày 13-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov buộc tội phương Tây có lập trường “trái đạo đức” đối với Syria, đồng thời lên án cả phe đối lập và lực lượng an ninh của Tổng thống Assad. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng, các nhóm đối lập đang tìm cách gây ra một thảm họa nhân đạo để nhận trợ giúp quốc tế. Ông Lavrov nói rằng các lực lượng đối lập đã tấn công trường học, bệnh viện. Nga buộc tội phương Tây sử dụng Liên Hợp Quốc để cố gắng buộc thay đổi chế độ ở Syria.

Nhật Vũ
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá