Vấn đề Triều Tiên, Palestine lên bàn nghị sự APPF-26

TPO - Ngày 19/1, tại phiên họp toàn thể đầu tiên tại APPF-26, các nghị sỹ đã bàn về vấn đề an ninh, chính trị khu vực và thế giới, trong đó đề cập nhiều đến cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ Palestine - Israel...

Các nghị sỹ tham dự phiên họp toàn thể về vấn đề an ninh,chính trị.
Các nghị sỹ tham dự phiên họp toàn thể về vấn đề an ninh,chính trị.

Trong khi Canada là nước chủ nhà của cuộc họp qui tụ 20 quốc gia để tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, thì tại diễn đàn APPF- 26, đây cũng là chủ đề nóng, được nhắc tới nhiều trong các tham luận của các nghị sỹ.

Nghị sỹ Canada Ali Ehassassi cho rằng, mục tiêu là làm thế nào phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông nêu quan điểm cần thiết phải tăng cường các hoạt động ngoại giao song phương và đa phương để giải quyết vấn đề này.

"Chúng tôi với vai trò nghị sỹ quốc hội Canada sẽ tiếp tục lên tiếng để kêu gọi sự đoàn kết và quyết tâm của cộng đồng quốc tế để có được sự ổn định hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên," nghị sỹ Ehassassi nói.

Nghị sỹ Fahri Hamzah, Phó Chủ tịch Hạ viện, Trưởng đoàn đại biểu Indonesia, bày tỏ: "Chúng ta cần có những bước đi chắc chắn để giải quyết xung đột khu vực như ngăn chặn các vụ thử hạt nhân, tranh chấp lãnh thổ Palestine- Israel... Nhân danh nghị viện Indonesia, chúng tôi mong muốn Ban thư ký ở Nhật Bản phải tích cực hơn nữa. Chúng tôi nói lên lợi ích của người dân Indonesia là mong muốn hòa bình thực chất và công bằng xã hội".

Nghị sỹ Malaysia Tan Sri Dato Sri SA Vigneswaran cũng bày tỏ mong muốn:"Chúng tôi mong muốn thúc đẩy thảo luận và hiểu biết lẫn nhau. Tôi xin kết thúc bằng câu nói của thủ tướng chúng tôi rằng, chúng ta nên ngừng ngoại giao đối đầu để bắt tay nhau".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá