Vấn đề Trung Đông, Triều Tiên bao trùm Diễn đàn ASEAN

TP - Ngày 28/7, tại Kuala Lumpur hội nghị thường niên Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) bế mạc. Diễn đàn này được tổ chức ngay sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hàng năm.

Diễn đàn có sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao của 24 quốc gia và EU, gồm ASEAN và các bên đối thoại với ASEAN như Mỹ, Nga, Ấn Độ, Úc, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, EU, v.v.

Do chiến tranh Israel-Libăng diễn ra ác liệt nên các vấn đề Trung Đông và Triều Tiên chiếm vị trí cao trong chương trình nghị sự của ARF.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice chủ động nêu vấn đề thảo luận tại ARF về việc tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh giữa Israel và Libăng. Bà Rice từ Trung Đông bay thẳng sang Kuala Lumpur ngày 27/7 để dự Diễn đàn ARF.

Tại đây, bà Rice bị đại biểu các nước “quay” với hàng loạt các câu hỏi liên quan đến kế hoạch của Mỹ về chấm dứt chiến tranh ở Libăng hiện đã làm gần 500 người hai bên thiệt mạng.

Ngoại trưởng Rice đã trả lời một cách rõ ràng rằng, Mỹ không có ý định gây sức ép để Israel ngừng ném bom miền nam Libăng, cho đến khi nào các du kích Hezbollah bị đặt dưới sự kiểm soát.

Phần trả lời này của Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã không được các đại biểu còn lại của Diễn đàn hoan nghênh.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Libăng.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá