Vẫn dọa?

TP - Bán đảo Triều Tiên đang nóng hơn lúc nào hết. Sau vụ đấu pháo ngày 23-11, Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục có những lời lẽ răn đe và khiêu khích lẫn nhau. Nguy cơ chiến tranh đang cận kề.

Vẫn dọa?

 >> Triều Tiên cảnh báo chiến tranh bùng nổ

Nguyên nhân sâu xa khiến các cuộc đụng độ quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên xảy ra thường xuyên kể từ khi các bên tham gia chiến tranh Triều Tiên đình chiến năm 1953 là do tình trạng “ngưng chiến tranh, nhưng chưa hòa bình”, vốn tồn tại trên bán đảo Triều Tiên hơn nửa thế kỷ qua.

Sự căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang đe dọa an ninh ở khu vực Đông Bắc Á. Hàn Quốc và Nhật Bản có thể mượn cớ tự vệ để phát triển vũ khí hạt nhân và nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực là điều khó tránh khỏi.

Một cuộc chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên sẽ là thảm họa đối với khu vực. Các bên liên quan, gồm hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ sẽ phải hứng chịu những hậu quả nặng nề.

Thế nhưng, những diễn biến hiện nay dường như chưa thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới giữa hai miền Triều Tiên. Dù Hàn Quốc và Triều Tiên liên tục đưa ra những lời lẽ răn đe, song phản ứng của cả hai bên vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Các bên liên quan đều không muốn chiến tranh bùng nổ, nên sẽ kiềm chế và có những phản ứng thận trọng, đồng thời có thể tìm cách thương lượng để làm dịu tình hình. Hơn nữa, Mỹ hiện đang bị sa lầy trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan nên có lẽ không có đủ thực lực để bắt đầu một cuộc chiến tranh mới.

Triều Tiên bị coi là một lần nữa lại sử dụng chiến thuật “bên miệng hố chiến tranh” để gia tăng sức ép trong cuộc mặc cả với các bên nhằm buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán song phương và đưa ra những nhượng bộ về viện trợ kinh tế và năng lượng.

Chiến tranh không phải là giải pháp hòa bình. Vì thế, con đường duy nhất để làm dịu tình hình là đối thoại, chứ không phải đối đầu quân sự. Cơ chế có ý nghĩa nhất hiện nay để tháo gỡ tình hình trên bán đảo Triều Tiên là đàm phán sáu bên.

Các bên liên quan cần sớm quay lại bàn đàm phán trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm và tin cậy để tìm ra một giải pháp phù hợp, tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tạo dựng hòa bình và ổn định trong khu vực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá