Vận động tranh cử TT Nga bước vào giai đoạn mới

TP - Từ ngày 24/12, cuộc vận động tranh cử Tổng thống Liên bang Nga đã bước vào giai đoạn mới sau khi quá trình đề cử các ứng cử viên chạy đua vào vị trí lãnh đạo này kết thúc.

>> Nga bầu Chủ tịch Hạ viện

Hiện có 6 ứng cử viên đang tiếp tục cuộc chạy đua vào Điện Kremlin, trong đó 4 người do các chính đảng đề cử, 2 người còn lại tự ứng cử.

Trong số 6 nhân vật nêu trên, Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev được coi là ứng cử viên “nặng ký” nhất vì ông là người được 4 chính đảng gồm “Nước Nga thống nhất”, “Nước Nga công bằng”, đảng “Nông nghiệp Nga”, đảng “Liên minh công dân” đề cử và được đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin hoàn toàn ủng hộ.

Năm ứng cử viên còn lại là Chủ tịch đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Zyuganov, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zhirinovsky, thủ lĩnh Liên minh các lực lượng dân chủ Boris Nemtsov, cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov và thủ lĩnh đảng Dân chủ Nga Andrei Bogdanov.

Theo luật bầu cử Nga, ứng cử viên do các chính đảng có chân trong Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đề cử không cần phải thu thập 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri.

Các ứng cử viên còn lại phải thu thập đủ 2 triệu chữ ký ủng hộ tại ít nhất 40 địa phương và nộp lên Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) trước ngày 16/1/2008.

Muộn nhất là vào ngày 27/1/2008, SIK sẽ phải hoàn tất việc kiểm tra hồ sơ đăng ký tranh cử của các ứng cử viên và công bố danh sách ứng cử viên chính thức tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào ngày 2/3/2008.

Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá